Nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng kính áp tròng

Kính áp tròng là một thiết bị y tế được sử dụng rộng rãi giúp điều chỉnh tật khúc xạ mắt và đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ của người dùng. Tuy nhiên, nếu sử dụng và bảo quản kính áp tròng không đúng cách sẽ dẫn đến tổn thương giác mạc và nhiễm trùng mắt nghiêm trọng.

Kính áp tròng là gì?

Kính áp tròng là gì?

Kính áp tròng là gì?

Kính áp tròng là thiết bị y tế cấu trúc hình vòng cung có khả năng tiếp xúc trực tiếp với lớp giác mạc mắt khi sử dụng, qua đó giúp điều chỉnh tật khúc xạ mắt và đem lại tính thẩm mỹ cho người sử dụng.

Tuy nhiên nếu bạn sử dụng và bảo quản kính áp tròng sai cách sẽ dẫn đến các biến chứng mắt nghiêm trọng. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ vấn đề nào xảy ra với mắt hãy tháo kính áp tròng ra ngay lập tức, sau đó đến các trung tâm nhãn khoa gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.

Triệu chứng và dấu hiệu nhận biết vấn đề về mắt khi sử dụng kính áp tròng

Khi các dấu hiệu và triệu chứng sau hãy đến trung tâm y tế để được khám và điều trị:

 • Suy giảm tầm nhìn mắt như mắt mờ hoặc nhòe
 • Mắt đỏ
 • Cảm thấy ngứa, cộm và đau mắt
 • Cảm giác có dị vật trong mắt
 • Dụi mắt thường xuyên
 • Nhạy cảm với ánh sáng
 • Chảy nước mắt thường xuyên
 • Dịch chảy ra từ khóe mắt

Những bệnh lý về mắt có thể mắc phải khi sử dụng kính áp tròng không đúng cách

Những bệnh lý về mắt có thể mắc phải khi sử dụng kính áp tròng không đúng cách

Những bệnh lý về mắt có thể mắc phải khi sử dụng kính áp tròng không đúng cách

 • Mắt thiếu oxy: Chuyên trang tin tức y tế Thái Nguyên có cập nhật thông tin, đeo kính áp tròng có thể gấy cản trở mắt tiếp nhận lượng oxy cần thiết dẫn đến tình trạng mắt thiếu oxy. Tình trạng này khiến giác mạc sưng phồng, suy giảm thị lực, đau nhức mắt…Mắt thiếu oxy phổ biến ở những người có thói quen sử dụng loại kính này trong thời gian dài liên tục.
 • Khô mắt: Xảy ra do sử dụng kính áp tròng trong thời gian dài dẫn tới tình trạng nước mắt không tiết ra đủ hoặc hoạt động giảm khiến mắt khô và khó chịu. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể sử dụng nước mắt nhân tạo nhỏ hàng ngày giúp mắt giảm cảm giác mỏi và khó chịu.
 • Giác mạc mắt trầy xước: Sử dụng kính áp tròng không đúng cách có thể khiến giác mạc bị tổn thương do dị vật vô tình chạm vào và gây xước giác mạc. Ngoài ra, kính áp tròng cũng có khả năng khiến giác mạc bị trầy xước bởi bụi bẩn bám trên kính do không được vệ sinh sạch sẽ. Nếu không được điều trị đúng cách giác mạc bị trầy xước có nguy cơ viêm gây nhiễm trùng mắt.
 • Phản ứng dị ứng: Một số trường hợp dị ứng với thành phần dung dịch vệ sinh kính hoặc vật liệu cấu tạo của chúng gây nên tình trạng ngứa, cộm và viêm kết mạc. Trong tình huống này bạn cần thử loại kính áp tròng khác hoặc chuyển sang dùng kính đeo mắt.

Phương pháp phòng ngừa tác hại của kính áp tròng

Phương pháp phòng ngừa tác hại của kính áp tròng

Phương pháp phòng ngừa tác hại của kính áp tròng

 • Lựa chọn kính áp tròng phù hợp: Kính áp tròng mà bạn sử dụng cần phải phù hợp với hình dạng và kích thước của mắt. Ngoài ra, khả năng thẩm thấu của nó cũng cần được cân nhắc để đảm bảo mắt bạn vẫn nhận đủ lượng oxy cần thiết.
 • Hãy đảm bảo rằng bạn luôn tuân theo chỉ định của bác sĩ khi sử dụng kính áp tròng đặc biệt là vấn đề bảo quản và vệ sinh kính áp trọng:

– Vệ sinh tay sạch sẽ bằng xà phòng và lau khô trước khi sử dụng kính áp tròng

– Tuân thủ quy trình vệ sinh và khử trùng kính áp tròng

– Thay mới kính áp tròng định kỳ 6 – 12 tháng/lần theo chỉ định của bác sĩ nhẵn khoa

– Thay khay đựng kính 3 tháng/lần

Nguồn: Y Dược Thái Nguyên tổng hợp