Người bệnh tim mạch tập luyện thể thao thế nào cho đúng

Tập luyện thể thao đem lại lợi ích to lớn cho cả người khoẻ mạnh và cả người bị bệnh lý tim mạch. Vậy tập như thế nào để đem lại được lợi ích cho sức khoẻ tim mạch?

Tập luyện rất tốt cho sức khỏe tim mạch

Tập luyện rất tốt cho sức khỏe tim mạch

Tại sao tập luyện thể thao tốt cho tim mạch?

Nhiều nghiên cứu chỉ ra lợi ích của việc tập luyện thể thao với hệ tim mạch. Những người tập luyện thể thao khoảng 150 phút/tuần giảm khoảng 14% nguy cơ bệnh lý tim mạch, tập luyện 300 phút/tuần giảm 20% nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch so với người không tập luyện gì cả.

Những người lớn tuổi luyện tập nhiều và đều đặn thì rất tốt cho sức khoẻ. Do đó, mọi người nên có gắng tập luyện thể thao ít nhất 150 phút mỗi tuần. Tất cả các hoạt động thể lực đều tốt cho sức khoẻ tim mạch, giúp giảm cân, hạ huyết áp, giảm căng thẳng…tập luyện thể thao giúp giảm lượng mỡ tích tụ rong cơ thể, giảm xơ vữa mạch, giúp cho động mạch vành co thắt nhịp nhàng. Những người bị bệnh lý tim mạch cũng nên tập luyện thể thao.

Theo các chuyên gia chia sẻ trên kênh tin tức Y tế và làm đẹp thì việc tập luyện giúp cho họ cảm thoải mái, tăng chất lượng cuộc sống, giảm các triệu chứng tim mạch. Những người này nếu không thể tập luyện 30 phút mỗi ngày thì có thể đi cầu thang bộ thay cho đi thang máy, những đoạn đường gần thay vì sử dụng xe máy thì nên đi bộ.

Tập thể dục giúp cơ thể tăng khả năng chịu đựng với việc thiếu oxy, giúp đưa máu về tim, đẩy máu về não, phổi,…

Cách tập luyện cho bệnh nhân tim mạch

Những người có bệnh lý tim mạch nên được khám bác sĩ để được tư vấn chế độ tập luyện cho phù hợp. Đặc biệt với những người phải trải qua giai đoạn sinh tử vì bệnh tim mạch thì cần phải tập luyện theo từng giai đoạn, phụ thuộc vào chương trình tập luyện của bác sĩ vật lý trị liệu phục hồi chức năng đưa ra.

Những người có bệnh lý tim mạch nên chọn những môn thể thao nhẹ nhàng như đi bộ, bơi lội, chạy chậm…hoặc những môn thể thao khác không đòi hỏi nhiều thể lực.

Trước khi tập luyện cần khởi động kỹ càng tối thiểu 15 phút để hệ tuần hoàn, hô hấp, cơ xương khớp được thích nghi. Khi tập luyện không nên tập quá sức nếu không sẽ gây thiếu máu cơ tim gây nguy hiểm. Để an toàn khi tập luyện, người bệnh có thể xác định nhịp tim tối đa khi tập luyện bằng công thức (220- số tuổi)* 60 hoặc 70%. Ví dụ người 50 tuổi bị bệnh tim mạch thì nhịp tim tối đa khi tập luyện là (220-50)*70 = 119 lần/phút.

Nếu có điều kiện, người bị bệnh lý tim mạch nên sử dụng các loại đồng hồ thông minh hoặc các loại máy để theo dõi nhịp tim và mạch của bản thân. Với những người có thể trạng yếu, không nên tập vận động liền một lúc mà có thể tạm nghỉ khoảng thời gian bằng thời gian tập hoặc gấp đôi thời gian tập, luân phiên nhau.

Tập luyện như thế nào với người bệnh tim mạch?

Tập luyện như thế nào với người bệnh tim mạch?

Ví dụ tập 5 phút thì nghỉ 5 phút hoặc 10 phút rồi tiếp tục tập tiếp 5 phút và nghỉ. Luân phiên tập và nghỉ và đảm bảo tổng thời gian tập luyện khoảng 30 – 40 phút mỗi lần tập.

Điều quan trọng khi tập luyện ở người bị tim mạch là tập với cường độ lớn mà là duy trì bài tập đều đặn và thích hợp với bản thân. Khi tập cần chú ý theo dõi huyết áp và nhịp tim trước khi tập, khi tập với vận động lớn nhất và 2 phút sau khi dừng tập, kiểm tra mạch lấy đó là tiêu chí để đánh giá phản ứng của cơ thể với bài tập.

Muốn có sức khoẻ thì cần lên kế hoạch tập luyện, ghi lại nhật ký tập luyện, các phản ứng của cơ thể để rút ra kinh nghiệm và thay đổi bài tập cho phù hợp.

Nguồn: yduocthainguyen.net