Một số thông tin mà người bị liệt Bell cần phải biết

Bệnh nhân bị liệt Bell có các cơ trên khuôn mặt bị co kéo lệch sang một bên, người bệnh rất nhạy cảm với tiếng ồn, đau nhức hàm và đầu, ngoài ra còn có một số dấu hiệu khác như vị giác kém, chảy nước dãi…

Người mắc bệnh liệt bell

Người mắc bệnh liệt bell

Nguyên nhân gây bệnh liệt Bell

Hầu hết các trường hợp mắc phải tình trạng liệt Bell thường có dấu hiệu liên quan tới tình trạng phơi nhiễm virus. Khi cơ thể bị phơi nhiễm với những loại virus sau có thể dẫn tới tổn thương các dây thần kinh ngoại biên ở mặt: Herpes zoster gây bệnh zona và thủy đậu; Adenovirus gây ra các bệnh về đường hô hấp; Herpes simplex gây mụn rộp sinh dục; Epstein-Barr gây ra bạch cầu đơn nhân; Rubella gây ra bệnh sởi Đức; virus quai bị; virus cúm B, Coxsackievirus gây ra chân tay miệng…

Ngoài ra còn một số các yếu tố nào làm tăng nguy cơ liệt dây thần kinh mặt được chuyên mục tin tức Y tế và làm đẹp tổng hợp lại như: nhiễm trùng đường hô hấp; phụ nữ mang thai hoặc vừa sinh con; người bị bệnh tiểu đường; người bị cảm lạnh; đặc biệt là những người có tiền sử gia đình mắc bệnh liệt Bell.

Dấu hiệu của bệnh nhân bị liệt Bell

Dấu hiệu của tình trạng liệt Bell xuất hiện một cách đột ngột, những triệu chứng thường gặp ở hầu hết những bệnh nhân này gồm:

 • Liệt Bell làm cho vùng sau tai và hàm bị đau nhức, chảy nước dãi, vị giác cũng kém dần.
 • Các cơ trên mặt bị tê hoặc liệt một bên hoặc toàn mặt, tình trạng này có thể kéo dài trong một vài giờ thậm chí là một vài ngày.
 • Các dây thần kinh mặt tổn thương dẫn tới việc người bệnh gặp khó khăn trong việc biểu lộ cảm xúc, nhất là khi cười hoặc nhắm mắt.
 • Bệnh nhân đặc biệt nhạy cảm với tiếng ồn, đau nhức đầu kéo dài.
 • Ngoài ra người bệnh bị liệt Bell còn có thể gặp phải các triệu chứng bệnh khác như: chóng mặt, ù tai, không nghe được, đau và chảy nước mắt liên tục, các cơ trên cơ thể cũng có thể bị suy yếu hoặc liệt.

Các phương pháp điều trị bệnh liệt Bell

Chẩn đoán liệt Bell thông qua một số các phương pháp số kỹ thuật y tế như:

 • Tiến hành chụp CT hoặc MRI não để xác định nguyên nhân làm cho các dây thần kinh ngoại biên bị tổn thương.
 • Ngoài ra bệnh nhân cần tiến hành một số xét nghiệm khác như: xét nghiệm máu, xét nghiệm chuyên biệt như điện cơ ký.
 • Kiểm tra bệnh sử gia đình và các triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân về tình trạng liệt dây thần kinh tại mặt.

Phương pháp điều trị bệnh liệt Bell

Phương pháp điều trị bệnh liệt Bell

Tùy theo tình trạng liệt nặng nhẹ của người bệnh mà có các phương pháp khác nhau được đưa ra. Những phương pháp thường được dùng cho bệnh nhân liệt Bell bao gồm:

 • Có thể bệnh nhân sẽ được đề nghị tiến hành châm cứu, điện châm… để làm dãn các cơ, đưa các cơ về trạng thái bình thường.
 • Đối với các trường hợp bệnh nhân mắc bệnh nghiêm trọng sẽ cần giảm nhẹ các triệu hứng bằng việc sử dụng thuốc như: giảm sưng và viêm tại các dây thần kinh nhờ nhóm thuốc corticosteroid.
 • Mát xa cơ mặt giúp lưu thông máu, cải thiện tình trạng tê liệt trên mặt, đồng thời giúp bệnh nhân thư giãn, tuy nhiên cần tham khảo ý kiến bác sĩ về vấn đề này.
 • Phẫu thuật thường đề nghị trong những trường hợp không phục hồi hoàn toàn, viecj phẫu thuật này nhằm làm giảm bớt áp lực lên các dây thần kinh, đồng thời giúp cải thiện các vận động cơ trên mặt.

Nguồn: yduocthainguyen.net