Một số phương pháp trị viêm lợi không cần dùng thuốc

Ngoài phương pháp sử dụng thuốc kháng sinh thì phương pháp điều trị viêm lợi bằng các dược phẩm thiên nhiên được khá nhiều người lựa chọn.

 

Một số phương pháp trị viêm lợi không cần dùng thuốc

Nước muối

Theo các chuyên gia sức khỏe chia sẻ trên trang tin tức Y tế, nước muối vốn được biết đến như là chất khử trùng tự nhiên cực tốt, đặc biệt hiệu quả trong việc điều trị viêm lợi. Nước muối có thể giúp làm dịu chỗ viêm, giảm đau, giảm tình trạng nhiễm khuẩn, loại bỏ thức ăn thừa, và giúp giảm đáng kể tình trạng hôi miệng. Bạn có thể lấy 2,5 – 3,75g muối hòa cùng một cốc nước ấm để xúc miệng, có thể thực hiện xúc miệng 2-3 lần mỗi ngày, mỗi lần trong khoảng 30 giây. Duy trì đều đặn sẽ giúp cải thiện đáng kể tình trạng viêm lợi, giúp hàm răng chắc khỏe.

Tinh dầu sả

Tinh dầu sả có nhiều công dụng trong đó có tác dụng điều trị viêm lợi. Tinh dầu sả giúp đánh bay mảng bám và chữa viêm lợi hiệu quả hơn cả nước súc miệng chứa chlorhexidine. Bạn có thể pha loãng 2–3 giọt tinh dầu sả trong khoảng 225ml nước để xúc miệng 2-3 lần trong ngày, mỗi lần trong vòng khoảng 30 giây. Tuy rằng dầu sả khá an toàn nhưng cũng rất mạnh. Vì vậy bạn nên pha loãng tinh dầu sả để đảm bảo an toàn và không gây thêm kích ứng cho lợi.

Lô hội

Nhiều nghiên cứu cho thấy lô hội có hiệu quả tương đương với nước có chất chlorhexidine trong việc giảm mảng bám và viêm lợi. Không giống các loại nước xúc miệng khác, bạn có thể dùng nước lô hội nguyên chất ngậm trong miệng trong vòng 30 giây, sau đó nhổ ra và xúc miệng lại bằng nước. Làm như vậy 2-3 lần một tuần sẽ thấy giảm tình trạng viêm lợi. Một số người bị dị ứng với lô hội không nên áp dụng theo cách này.

Gel nghệ

Nghệ vốn được biết đến với công dụng kháng viêm hiệu quả. Qua nhiều nghiên cứu cho thấy gel nghệ có thể ngăn chặn sự hình thành mảng bám ở răng và viêm lợi một cách hiệu quả nhờ vào tính kháng viêm. Nhờ tính kháng khuẩn, kháng nấm, gel nghệ cũng có thể giúp chữa lành chảy máu và đỏ lợi. Sau khi đánh răng sạch sẽ bạn có thể bôi gel nghệ vào lợi, đợi trong khoảng 10 phút sau đó súc miệng với nước để loại bỏ gel còn sót lại. Lặp lại 2 lần mỗi ngày bạn sẽ thấy hiệu quả không ngờ. Tình trạng viêm lợi sẽ cải thiện lên trông thấy trong vòng 1 tuần.

Điều trị viêm lợi bằng lá đinh hương

Lá đinh hương

Một số nghiên cứu đã chỉ ra đinh hương có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành mảng bám và giảm viêm. Đinh hương có đặc tính kháng virus và chống oxy hóa và cũng có thể giúp giảm đau. Lấy khoảng 5g lá đinh hương, rửa sạch rồi băm nhỏ, làm ướt một miếng bông gòn và dậm vào chỗ đựng đinh hương đã băm nhỏ để đinh hương dính vào miếng bông càng nhiều càng tốt sau đó nhẹ nhàng chà miếng bông có thấm đinh hương vào lợi đợi khoảng 1 phút sau đó súc miệng để loại bỏ phần đinh hương dính trong miệng.

Ngoài các nguyên liệu trên thì giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược Sài Gòn – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur còn cho biết lá ổi cũng có tác dụng điều trị viêm lợi rất tốt. Một vài nghiên cứu đã phát hiện nước súc miệng lá ổi có tính kháng khuẩn và kháng vi sinh vật giúp kiểm soát hình thành mảng bám. Nước súc miệng lá ổi cũng giúp giảm viêm lợi, giảm đau và làm hơi thở thơm mát hơn.  Lấy khoảng 5–10 lá ổi bánh tẻ giã rồi hòa cùng khoảng 225ml nước sôi, đợi 15 phút cho tới khi dung dịch nguội, thêm chút muối và xúc miệng trong vòng khoảng 30 giây. Làm như vậy mỗi ngày 2-3 lần trong khoảng 1 tuần sẽ thấy hiệu quả tức thì.

Nguồn: yduocthainguyen.net/