Một số lưu ý khi sử dụng sữa công thức cho trẻ sơ sinh

Mặc dù sữa mẹ là tốt nhất nhưng vì một lý do nào đó mà trẻ bắt buộc phải sử dụng sữa công thức. Vậy cha mẹ cần lưu ý những gì khi cho trẻ sơ sinh sử dụng sữa công thức?

Preparing A Bottle

Sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh là sữa bột được sản xuất dành riêng làm thức ăn cho trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 12 tháng tuổi. Thành phần của sữa công thức được mô phỏng công thức hóa học của sữa mẹ và dùng để thay thế hoàn toàn hoặc một phần cho sữa mẹ. Khi trẻ cho dùng sữa công thức cần một số lưu ý như sau:

Giảm tần suất cho con uống sữa

Sữa công thức chứa thành phần dinh dưỡng nhất định và cần thời gian tiêu hóa lâu hơn so với sữa mẹ. Chính vì vậy khi cho trẻ sử dụng sữa công thức mẹ cần giảm số lần ăn sữa của con trong ngày hay nói cách khác là cần giảm tần suất cho con uống sữa.

Trẻ ăn sữa công thức dễ bị đầy hơi và táo bón

Những em bé bú sữa công thức thường có chung một thực trạng đó là bị đầy hơi và đi ngoài phân cứng hơn trẻ bú sữa mẹ. Khi chọn sữa công thức để dùng, mẹ nên kết hợp các món ăn dặm để khắc phục tình trạng này.

Không pha chung 2 loại sữa với nhau

Lưu ý từ các chuyên gia tư vấn tại fanpage Tin tức Y tế Việt Nam – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur như sau: Tuyệt đối không nên pha kết hợp hai loại sữa chung một bình hoặc cũng không nên dùng sữa mẹ để pha sữa công thức cho trẻ. Vì mỗi loại sữa chứa thành phần khác nhau và được quy định những tỉ lệ khác nhau. Các loại sữa công thức đều được hướng dẫn pha với nước ở một nhiệt độ nhất định.

Pha sữa đúng tỉ lệ

Đây là một trong những lưu ý hàng đầu mà các mẹ cần lưu ý, sữa công thức có thành phần xác định. Khi pha sữa công thức, các mẹ phải tuân thủ theo đúng liều lượng và các bước hướng dẫn mà nhà sản xuất quy định. Tuy nhiên, có một lưu ý đó là các loại sữa công thức đều thiếu kháng thể chính vì vậy các mẹ cần lưu tâm.

Các cha mẹ cần pha sữa đúng tỉ lệ
Các cha mẹ cần pha sữa đúng tỉ lệ

Không nên cho bé dùng một lúc quá nhiều loại sữa

Ngày nay có rất nhiều loại sữa để các mẹ có thể lựa chọn cho các bé, nhất là trẻ sơ sinh. Tuy nhiên bố mẹ cần lựa chọn loại sữa phù hợp với con mình để bé được cung cấp các chất dinh dưỡng đầy đủ mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhất là hệ tiêu hóa. Lưu ý, không nên sử dụng nhiều loại sữa công thức cùng thời điểm với nhau tránh ảnh hưởng đến dinh dưỡng của trẻ và gây rối loạn tiêu hóa.

Không nên dùng cố định một loại sữa cho bé trong thời gian dài

Mỗi loại sữa mẹ chỉ nên cho bé sử dụng trong một khoảng thời gian ngắn để tránh trường hợp bé phát triển lệch theo hướng của loại sữa công thức đang dùng. Ngoài ra, nếu cho trẻ sử dụng sữa công thức mà thấy trẻ có các biểu hiện như tiêu chảy, nôn mửa, nổi mẩn đỏ trên người… Điều này có nghĩa là bé đang bị dị ứng với các loại sữa đang dùng khi đó mẹ nên thay loại sữa công thức khác. Việc đổi loại sữa các mẹ có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng.

Không dùng nước quá nóng hoặc quá nguội khi pha sữa

Khi pha sữa nên đọc kĩ hướng dẫn sử dụng sữa để điều chỉnh nhiệt độ nước dùng pha sữa. Tránh làm mất tác dụng của các thành phần dinh dưỡng và kháng thể có trong sữa. Đồng thời tránh tình trạng vón cục khi pha sữa.

Không nên cho bé uống lại sữa thừa

Chỉ pha đủ lượng sữa cho mỗi lần trẻ bú, tránh pha thừa rồi tái sử dụng cho lần sau. Kể cả khi đã được bảo quản trong tủ lạnh. Khi đó sẽ bị mất tác dụng của sữa ngoài ra còn dễ khiến bé mắc các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa.

Cần vệ sinh bình sữa

Trước khi pha sữa cho trẻ cần vệ sinh bình sữa, núm ti để loại vi khuẩn. Trẻ nhỏ có hệ miễn dịch yếu nên bố mẹ cần cẩn thận ở mọi thao tác khi chăm sóc trẻ nhỏ.

Trên đây là một số lưu ý khi cho trẻ sơ sinh sử dụng các loại sữa công thức mà các cha mẹ có thể tham khảo giúp trẻ hấp thụ tốt nhất!

Nguồn: yduocthainguyen.net