Mách bạn cách phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm

Khi biết cách ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm, bạn không những bảo vệ sức khỏe bản thân mà cũng góp phần làm chậm lại sự lây lan của bệnh.

Mách bạn cách phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm

Mách bạn cách phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm

Tiêm vắc xin phòng bệnh truyền nhiễm

Hệ thống miễn dịch có khả năng “ghi nhớ” các bệnh truyền nhiễm bạn đã mắc trước đây. Khi gặp lại các vi khuẩn này, cơ thể sẽ tăng cường sản xuất các tế bào bạch cầu và kháng thể để giúp bạn phòng tránh bệnh.

Dù chưa mắc bệnh truyền nhiễm, bạn vẫn có thể tăng cường khả năng phòng vệ của cơ thể bằng cách tiêm vắc xin. Vắc xin sẽ giúp cơ thể bạn tạo ra kháng thể chống lại một bệnh truyền nhiễm cụ thể nào đó. Khi thực sự gặp virus gây những bệnh này, cơ thể sẽ biết cách phòng tránh tác nhân gây bệnh tốt hơn.

Không dùng chung đồ đạc cá nhân

Vật dụng cá nhân có thể chứa nhiều các tác nhân lây lan các bệnh truyền nhiễm như vi khuẩn, virus và nấm. Vậy nên bạn không nên dùng chung những vật cá nhân như cốc uống nước, bàn chải đánh răng, khăn mặt, khăn tắm, dao cạo râu hay đồ cắt móng tay…

Rửa tay đúng kỹ thuật

Vi khuẩn gây các bệnh truyền nhiễm xuất hiện rất nhiều bề mặt và trú ngụ nhiều nơi như công tắc đèn, bàn phím máy tính hay tay nắm cửa mà bạn vẫn dùng. Để phòng chống bệnh truyền nhiễm từ những vi khuẩn này bạn nên rửa sạch tay trước mỗi bữa ăn và sau khi đi vệ sinh.

Bạn nên rửa tay đúng kỹ thuật bằng xà phòng và nước, làm đủ 6 bước do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị trong ít nhất 20 giây rồi lau khô bằng khăn giấy. Nếu không có sẵn nước, bạn có thể dùng gel rửa tay hoặc khăn ướt sát trùng để vệ sinh tay.

Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm

Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm

Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm

Các bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường ăn uống thường phát sinh từ thói quen chuẩn bị thức ăn và ăn uống không vệ sinh. Ngoài ra, vi khuẩn gây bệnh trong thực phẩm cũng phát triển nhanh hơn khi bạn để đồ ăn ở nhiệt độ phòng.

Để giữ vệ sinh khi nấu nướng, bạn nên có hai thớt riêng để cắt thực phẩm tươi sống và đồ ăn chín. Hơn nữa, bạn cần giữ khu vực nấu nướng luôn sạch sẽ cũng như rửa trái cây và rau quả kỹ trước khi ăn. Bên cạnh đó, bạn hãy để đồ ăn vào tủ lạnh trong vòng 2 giờ sau khi nấu ăn để làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của các vi khuẩn.

Quan hệ tình dục an toàn

Trang thông tin y tế mới nhất có cập nhật, tình dục cũng là một đường lây truyền các bệnh truyền nhiễm có thể ngăn chặn. Bạn chỉ cần quan hệ tình dục an toàn bằng cách dùng bao cao su là đã có thể giảm thiểu nguy cơ mắc các vi khuẩn hay virus gây bệnh. Theo thống kê, có tới 25% ca bệnh ung thư trên thế giới có liên quan đến các bệnh truyền nhiễm.

Cập nhập tin tức dịch bệnh, tránh di chuyển qua vùng có dịch

Bạn cần cập nhập tin tức để hiểu rõ hơn về các dịch bệnh đang xuất hiện để có thể tránh du lịch tới những vùng có dịch bệnh. Bạn cũng có thể thay đổi thói quen sinh hoạt như tránh các loại thực phẩm đang bị dịch bệnh tấn công để bảo đảm an toàn thực phẩm.

Cẩn thận khi nuôi thú cưng

Cẩn thận khi nuôi thú cưng

Cẩn thận khi nuôi thú cưng

Các bệnh truyền nhiễm lây từ động vật sang người thật ra khá phổ biến. Nếu bạn đang nuôi thú cưng, hãy đưa những con vật này đi kiểm tra sức khỏe và tiêm phòng định kỳ để chắc vật nuôi của mình không mang mầm bệnh. Ngoài ra, bạn cũng nên dọn dẹp chất thải của thú cưng thường xuyên. Tuy nhiên, trẻ em và phụ nữ có thai nên tránh tiếp xúc với những chất thải này.

Các loại động vật hoang cũng có thể mang các mầm bệnh khác nhau như bệnh dại, dịch cúm gia cầm, bệnh dịch hạch và bệnh Lyme. Vậy nên bạn hãy dọn dẹp nhà thường xuyên và sửa lại các lỗ hổng trong nhà để tránh chuột, chim hay các loại động vật khác vào nhà.

Cách phòng bệnh truyền nhiễm thật ra chỉ là những thói quen nho nhỏ như rửa tay đúng cách, lau dọn nơi ở thường xuyên hay quan hệ tình dục an toàn. Hãy chú ý những điều nhỏ để ngăn ngừa các rủi ro sức khỏe nhé!

Nguồn: yduocthainguyen.net