Lợi ích của ngũ cốc nguyên hạt đối với sức khỏe

Ngũ cốc nguyên hạt là một nhóm thực phẩm giàu chất xơ, vitamin, protein và các khoáng chất thiết yếu có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người.

Ngũ cốc nguyên hạt chứa hàm lượng dinh dưỡng tốt cho sức khỏe
Ngũ cốc nguyên hạt chứa hàm lượng dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Ngũ cốc nguyên hạt là gì?

Ngũ cốc nguyên hạt là nhóm các loại ngũ cốc chỉ loại bỏ lớp vỏ trấu bên ngoài và giữ lại toàn bộ thành phần bên trong của hạt. Thành phần giàu chất xơ, protein và khoáng chất, vitamin thiết yếu quan trọng đối với sự phát triển của cơ thể.

Ngũ cốc nguyên hạt gồm có 3 phần chính:

  • Lớp cám: Đây là lớp vỏ cứng bên ngoài có chứa chất xơ, khoáng chất và chất chống oxy hóa.
  • Nội nhũ: Là lớp giữa của hạt.
  • Mầm: Là lớp bên trong cùng có chứa vitamin, khoáng chất, protein và các hợp chất thực vật.

Cung cấp chất dinh dưỡng cho thể

Điều dưỡng viên, giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay, các loại ngũ cốc nguyên hạt cung cấp hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng thiết yếu gồm chất xơ, vitamin, protein, khoáng chất, chất chống oxy hóa, các hợp chất thực vật…đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa, cấu trúc, hệ thống miễn dịch và phát triển của cơ thể

Giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch

Một số nghiên cứu nhận thấy rằng thành phần ngũ cốc nguyên hạt chứa các chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa có vai trò làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch như tăng huyết áp, bệnh lý mạch vành …

Giảm nguy cơ đột quỵ

Những người thường xuyên tiêu thụ các thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt có nguy cơ giảm đột quỵ thấp hơn 14% so với người ít ăn nhóm thực phẩm này. Ngoài ra, một số hợp chất chứa trong ngũ cốc nguyên hạt như chất xơ, vitamin K và chất chống oxy hóa cũng góp phần làm giảm nguy cơ đột quỵ ở người.

Giảm nguy cơ thừa cân và béo phì

Chế độ ăn giàu các thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt giúp bạn cảm thấy nhanh no và ngăn ngừa tình trạng ăn mất kiểm soát. Ngoài ra, các loại ngũ cốc nguyên hạt và các sản phẩm làm từ ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều chất xơ có thể làm giảm nguy cơ béo phì, hỗ trỡ đường tiêu hóa.

Các chuyên gia nhận thấy rằng chế độ ăn 3 phần các loại ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày có thể giúp giảm chỉ số khối cơ thể (BMI) và giảm mỡ bụng hơn so với người có chế độ ăn bình thường.

Chế độ ăn giàu ngũ cốc nguyên hạt giúp làm giảm nguy cơ thừa cân và béo phì
Chế độ ăn giàu ngũ cốc nguyên hạt giúp làm giảm nguy cơ thừa cân và béo phì

Giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường

Một số nghiên cứu đã nhận thấy rằng việc hàng ngày bạn tiêu thụ ít nhất 2 phần ngũ cốc nguyên hạt có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường. Nguyên nhân do ngũ cốc nguyên chất giàu chất xơ có thể giúp kiểm soát cân nặng và ngăn ngừa béo phì, một yếu tố nguy cơ của bệnh đái tháo đường.

Ngoài ra, các nghiên cứu cũng nhận thấy lượng ngũ cốc nguyên hạt giúp giảm mức đường huyết lúc đói nhờ thành phần magie trong các loại ngũ cốc nguyên hạt giúp cơ thể chuyển hóa carbs và tăng độ nhạy cảm insulin của cơ thể.

Giảm lượng cholesterol

Các loại ngũ cốc nguyên hạt không chỉ giúp ngăn chuyển hóa cholesterol xấu mà còn làm giảm lượng triglyceride trong máu.  Cả hai chỉ số này đều là tác nhân chính gây ra các bệnh lý rối loạn chuyển hóa và tim mạch. Một nghiên cứu cho thấy những phụ nữ ăn 2 đến 3 khẩu phần ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày sẽ giúp giảm khoảng 30% nguy cơ đau tim hoặc tử vong vì bệnh tim so với những phụ nữ ăn ít hơn.

Hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh hơn

Hàm lượng chất xơ lớn trong ngũ cốc nguyên hạt giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa lành mạnh theo nhiều cách khác nhau. Đầu tiên, chất xơ giúp sự chuyển động của ruột dễ dàng và giảm nguy cơ táo bón. Thứ hai, một số loại chất xơ trong ngũ cốc đóng vai trò là prebiotic, có chức năng nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi sống tại đường ruột rất quan trọng đối với sức khỏe tiêu hóa.

Nguồn: yduocthainguyen.net