Làm gì khi bạn quyết tâm cai thuốc lá?

Việc đánh răng thường xuyên mang lại cho bạn hơi thở thơm tho, sạch sẽ và tránh cảm giác thèm thuốc.

Cai thuốc lá cần có sự quyết tâm
Cai thuốc lá cần có sự quyết tâm

Hãy viết ra lý do bỏ thuốc

Hãy viết ra một danh sách những lý do nên bỏ thuốc, dán ở những nơi bạn dễ thấy hoặc nơi bạn thường hút thuốc như nhà bếp, bàn làm việc, gương phòng tắm, ban góc ban công… Một số người còn đặt hình ảnh gia đình, những người thân yêu bên cạnh danh sách lý do để lấy động lực bỏ thuốc

Ăn nhiều bữa, uống nước bằng ống hút

Những bữa ăn nhỏ sẽ giúp bạn vượt qua cơn thèm thuốc, tuy nhiên bạn cũng không nên ăn vặt quá nhiều, đặc biệt là đồ ăn sẵn, đồ ăn nhiều tinh bột, dễ béo phì. Nhiều người thường bỏ túi kẹo cao su để sử dụng khi lên cơm thèm thuốc. Dùng ống hút uống nước cũng là một lựa chọn không tồi. Việc dùng ống hút uống nước có thể thay thế hành động hút một điếu thuốc, nó cũng giúp giải phóng dopamine, một hóa chất ở não có thể giúp giảm bớt tâm trạng xấu.

Đánh răng thường xuyên

Việc đánh răng thường xuyên mang lại cho bạn hơi thở thơm tho, sạch sẽ và tránh cảm giác thèm thuốc. Bạn sẽ ít cảm thấy thèm thuốc khi miệng đang sạch sẽ thơm tho

Hạn chế caffeine

Caffeine giúp chúng ta có năng lượng để bắt đầu ngày mới, khi mệt mỏi, căng thẳng. Nhưng nó cũng gây ra những cảm giác bồn chồn, khó thở ở nhiều người. Việc tiêu thụ nhiều caffeine làm ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát cơn thèm thuốc.

Kiểm soát tâm trạng xấu

Những cảm xúc tiêu cực như căng thẳng, giận dữ, thất vọng… cũng là lý do phổ biến khiến mọi người hút thuốc trở lại. Chính vì thế kiểm soát tâm trạng xấu là việc làm quan trọng nếu muốn từ bỏ thuốc lá.

Tránh xa rượu bia

Rượu bi thường xuyên là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến mọi người quay trở lại hút thuốc. Rượu bi làm phá vỡ khả năng tự kiềm chế, khiến bạn có thể quên đi quyết tâm đang cai thuốc. Nhiều người còn bắt đầu hút thuốc cùng với việc sử dụng rượu bia, vì thế nếu muốn cai thuốc thì hãy tránh xa rượu bia.

hãy tránh xa bia rượu nếu muốn cai thuốc lá
Hãy tránh xa bia rượu nếu muốn cai thuốc lá

Hãy đến khu vực không được hút thuốc lá

Khi thèm thuốc, hãy di chuyển tới nơi thuốc lá bị cấm như siêu thị, thư viện, rạp chiếu phim… việc này có thể ngăn cản bạn châm thuốc và quên đi việc hút thuốc

Tập thể dục

Khi hoạt động thể chất, cơ thể sẽ giải phóng các hóa chất tự nhiên giúp tâm trạng vui vẻ và giảm bớt căng thẳng. Lựa chọn một môn thể thao yêu thích và phù hợp để bắt đầu khi bạn nghĩ tới việc cai thuốc lá. Dành thời gian để vận động cơ thể mỗi ngày, đặc biệt là trong những tháng đầu tiên sau khi bạn đã bỏ hút thuốc lá.

Nhờ một người hỗ trợ

Việc cai thuốc sẽ hiệu quả hơn khi bạn có ai đó hỗ trợ. Người đó có thể là người đã cai thuốc thành công hoặc những người quan tâm đến bạn và muốn bạn bỏ thuốc lá. Họ sẽ nhắc nhở bạn mỗi khi bạn muốn tìm đến thuốc lá và giúp bạn vượt qua giai đoạn khó khăn

Tránh xa những người ngăn cản

Không phải ai cũng ủng hộ quyết định bỏ thuốc của bạn, họ thậm chí còn làm suy yếu những nỗ lực tốt đẹp của bạn. Nếu bạn cảm giác họ có thể là những người như thế, hãy tránh xa. Nếu không thể tránh, hãy giải thích lý do vì sao việc bỏ thuốc quan trọng với bạn và yêu cầu sự hỗ trợ.

Sự quyết tâm và kiên trì

Một khi đã trải qua 2 tuần đầu tiên, hãy luôn nhớ rằng bạn đang trên đường đến với một cuộc đời thoát khỏi thuốc lá. Nếu chẳng may đã không thể kiên nhẫn đến cùng, hãy nhớ rằng điều đó không có nghĩa là bạn thất bại. Xem xét mình đã sai ở đâu để khắc phục trong lần sau. Có thể nhờ đến sự hỗ trợ của bác sĩ.

Nguồn: yduocthainguyen.net