Hướng dẫn cách chăm sóc da khi bị viêm da cơ địa

Viêm da cơ địa là một bệnh lý mạn tính, có thể gặp ở mọi lứa tuổi, với triệu chứng ngứa ngáy điển hình gây khó chịu cho bệnh nhân nên cần phải được chăm sóc đặc biệt.

Chăm sóc viêm da cơ địa

Chăm sóc viêm da cơ địa

Viêm da cơ địa là gì?

Theo những chia sẻ từ các cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng TP.HCM bệnh viêm da cơ địa là bệnh lý da liễu có thể xảy ra ở mọi đối tượng cả người lớn và trẻ em. Bệnh có triệu chứng điển hình là ngứa ngáy khó chịu và nổi ban đỏ và mụn trên bề mặt da. Ngứa nhiều khiến cho người bệnh gãi nhiều gây tổn thương vùng da tạo thành các vảy tiết đau đớn và khó chịu. Viêm da cơ địa thường tái đi tái lại nhiều làn, có giai đoạn bệnh lý cấp tính rầm rộ, có giai đoạn bệnh lắng xuống âm thầm nhưng vẫn gây khó chịu. Những đợt cấp tính thường xảy ra vào mùa xuân, khi trời mưa nhiều hoặc sống trong điều kiện ẩm ướt. Bệnh thườn khởi phát từ khi còn nhỏ, trong khi nguyên nhân gây ra bệnh vẫn chưa rõ ràng. Có những yếu tố nguy cơ làm xuất hiện bệnh và làm bệnh nặng nề hơn như yếu tố di truyền, dị ứng hoá chất, ô nhiễm môi trường, dị ứng thực phẩm. Những người có tiền sử có người trong gia đình bị viêm da cơ địa thì nguy cơ bị bệnh tăng lên nhiều lần. Người làm việc trong môi trường có hoá chất tẩy rửa, chất bảo quản cũng khiến cơ thể dị ứng và có thể dẫn đến viêm da cơ địa.

Cách chăm sóc da khi bị viêm da cơ địa

Khi chăm sóc da ở những người bị viêm da cơ địa, điều quan trọng là tránh các yếu tố gây kích ứng da, tránh các dị nguyên và các yếu tố gây nhiễm trùng, kiểm soát quá trình viêm và sử dụng các phương pháp hỗ trợ khác. Tuỳ thuộc vào từng người mà các yếu tố dị nguyên gây bùng phát bệnh là khác nhau, có thể kể đến các nguyên nhân như các dị nguyên trong không khí, bụi, phấn hoa, dị nguyên trong thức ăn như sữa bò, trứng, đậu nành, các chất kích ứng như xà phòng, bột giặt, chất tẩy rửa, vải len hoặc các yếu tố tâm lý cũng làm bùng phát bệnh như stress.

Khi bị viêm da cơ địa không được gãi nên vùng da tổn thương, nên cắt móng tay ngắn để không làm xước tổn thương trong khi ngủ hoặc có thể dùng băng dán cá nhân để không gãi vào chỗ ngứa. Để tránh các kích thích từ vải len thì nên lựa chọn những bộ quần áo thoái mái, mềm mại.

Hướng dẫn cách chăm sóc viêm da cơ địa

Hướng dẫn cách chăm sóc viêm da cơ địa

Một yếu tố quan trọng khác khi chăm sóc da cho người bị viêm da cơ địa là sử dụng chất dưỡng ẩm. Trên chuyên mục tin tức Y tế và làm đẹp cho biết, sử dụng chất dưỡng ẩm giúp cải thiện hàng rào bảo vệ da, và nên dùng chất dưỡng ẩm kể cả khi bệnh không bùng phát. Chất dưỡng ẩm có nhiều dạng dùng có thể là gel, kem, mỡ hay dung dịch. Trong thành phần của chất dưỡng ẩm vừa có chứa các thành phần giúp làm ẩm da, vừa chứa các thành phần làm giảm viêm, giảm ngứa. Việc lựa chọn chất dưỡng ẩm phụ thuộc vào mức độ khô da, vùng da cần điều trị và khả năng kinh tế của người bệnh. Ngoài ra, có một số chất dưỡng ẩm có chứa các thành phần kháng viêm như acid glycyrrhetinic, telmestrine…Đối với những trường hợp nặng, bệnh nhân nên đi khám bác sĩ để được tư vấn thêm. Những trường hợp này thông thường được kê dùng corticoid đường uống và có thể gây ảnh hưởng đến sức khoẻ nếu sử dụng kéo dài, vì vậy bệnh nhân cần hỏ kỹ và tuân thủ điều trị của bác sĩ.

Để hạn chế tình trạng bùng phát viêm da cơ địa, cũng nên có chế độ ăn phù hợp như hạn chế các thực phẩm như trứng, cà chua, một số loại hạt, trái cây họ cam quýt, sản phẩm từ sữa, lúa mạch…

Nguồn: yduocthainguyen.net