Hội chứng Stevens-Johnson và những điều cần biết về viêm da dị ứng

Hội chứng Stevens-Johnson hay còn gọi là viêm da dị ứng cấp tính. Mặc dù hiếm gặp nhưng những triệu chứng nó gây ra lại vô cùng nghiêm trọng cho nhiều cơ quan khác nhau.

Dấu hiệu của cơ thể mắc Stevens-Johnson

Dấu hiệu của cơ thể mắc Stevens-Johnson

Dấu hiệu của cơ thể mắc Stevens-Johnson

Nếu cơ thể mắc phải loại viêm da dị ứng mức độ cấp tính này thì sẽ có những dấu hiệu và triệu chứng như:

  • Cơ thể người bệnh bắt đầu sốt cao khoảng một vài ngày thì trên da sẽ xuất hiện những tổn thương nổi lên như những vết rộp. Các nốt phồng rộp này tróc và vỡ ra sau đó chảy nước, vùng da tại đó bị mẫn đỏ.
  • Miệng đau nhức làm cho bệnh nhân gặp khó khăn trong hoạt động nhai và nuốt thức ăn. Ngoài ra niêm mạc miệng, mũi mắt, thậm chí cả bộ phận sinh dục cũng có hiện tượng bị loét. Tình trạng loét có thể kéo dài nhiều tới vài tháng liền. Lúc này bệnh nhân sẽ có dấu hiệu khô và đỏ mắt, thị lực suy giảm và mẫn cảm với ánh sáng.
  • Trên da của bệnh nhân mắc phải Stevens-Johnson xuất hiện chứng đau lan rộng mà không rõ nguyên nhân gây ra, những vết phồng rộp lớn, mề đay hoặc nổi ban đỏ và lan rộng. Sau cùng các vết vày bong tróc như lột da tạo mảng lớn sứng tấy và đỏ

Nguyên nhân dẫn tới Stevens-Johnson

Stevens-Johnson thường gây ra bởi các phản ứng với thuốc, như: thuốc kháng viêm không chứa steroid, thuốc kháng sinh sulfa…Thông tin này cũng được đăng tải trên trang tin tức y tế Thái Nguyên và nhận được sự quan tâm của nhiều độc giả.

Nguyên nhân dẫn tới Stevens-Johnson

Nguyên nhân dẫn tới Stevens-Johnson

Ngoài ra làm tăng nguy cơ mắc hội chứng Stevens-Johnson có rất nhiều yếu tố bao gồm:

  • Bệnh nhân mắc phải một trong các bệnh do virus gây ra như: viêm gan, bệnh mụn giộp, HIV, bệnh viêm phổi do virus… thì tỉ lệ mắc phải hội chứng Stevens-Johnson sẽ cao hơn.
  • Cơ thể có hệ miễn dịch suy yếu do cấy ghép cơ quan hoặc mắc bệnh tự miễn cũng là yếu tố nguy cơ gây ra viêm da dị ứng cấp tính cho người bệnh.
  • Những người đã từng mắc phải hội chứng này, hoặc gia đình từng có thành viên mắc Stevens-Johnson thì tỉ lệ mắc phải hay tái phát sẽ rất cao.
  • Gen HLA-B 1502 là loại gen gây ra Stevens-Johnson, vậy nếu cơ thể mang gen này thì bạn sẽ có nguy cơ mắc viêm da dị ứng cấp tính nhiều hơn; trường hợp bệnh nhân dùng kết hợp thuốc chuyên trị co giật hoặc bệnh thần kinh thì khả năng mắc bệnh càng cao.

Điều trị và khắc phục hội chứng Stevens-Johnson

Điều trị và khắc phục hội chứng Stevens-Johnson

Điều trị và khắc phục hội chứng Stevens-Johnson

Để điều trị Stevens-Johnson thì có thể tiến hành các phương pháp như:

– Kiểm tra loại thuốc đang uống có phải thuộc nhóm nguy cơ gây hội chứng này hay không, nếu phải thì cần dừng thuốc ngay lập tức.

– Tiến hành nhập viện điều trị cho bệnh nhân Stevens-Johnson nếu tình trạng phồng giộp và lột da trở nên nghiêm trọng hơn.

– Vùng da phát ban có thể bôi bằng thuốc mỡ để làm dịu, đồng thời tiến hành truyền dịch phòng ngừa tình trạng mất nước, phòng ngừa bệnh nhiễm trùng.

– Vệ sinh răng miệng đúng cách, sử dụng nước súc miệng góp phần vào việc điều trị các tổn thương miệng trong miệng. Vệ sinh sạch sẽ vùng da tổn thương để tránh nhiễm trùng trở nên nặng hơn.

– Hội chứng này có thể tái phát, do vậy cần kiểm tra và tái khám thường xuyên theo yêu cầu của bác sĩ để theo dõi các diễn biến của bệnh, do hội chứng này có thể tái phát và gây ra nhiều biến chứng cho các bộ phận khác của cơ thể. Không tự ý dùng thuốc, lạm dụng thuốc hoặc bỏ thuốc khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ.

– Cân bằng dinh dưỡng và uống đủ nước để cải thiện hệ thống miễn dịch của cơ thể, giảm nguy cơ mắc phải Stevens-Johnson bởi các loại virus cơ hội.

Nguồn: Y Dược Thái Nguyên tổng hợp