Hội chứng đau cục bộ phức hợp và những điều cần biết

Hội chứng đau cục bộ phức hợp được biết đến là một tình trạng bất thường có liên quan tới một chân hoặc một cánh tay, tình trạng này trở thành mãn tính và làm cho người bệnh gặp rắc rối về vận động và cảm giác tai vùng bị tổn thương.

Dấu hiệu xuất hiện của hội chứng đau cục bộ phức hợp

Dấu hiệu xuất hiện của hội chứng đau cục bộ phức hợp

Dấu hiệu xuất hiện của hội chứng đau cục bộ phức hợp

Hội chứng này thường xuất hiện sau khi người bệnh gặp phải các phẫu thuật, chấn thương hoặc bị đột quỵ… Dấu hiệu của hội chứng đau cục bộ phức hợp như sau:

 • Những cơn đau rát hoặc đột ngột đau nhói thường xuyên xuất hiện ở chân hoặc tay. Vùng bị đau có thể bị sưng lên, da tại đó có thể xuất hiện các đốm đỏ hoặc chuyển thành xanh tím. Đôi khi có thể có hiện tượng thay đổi nhiệt độ đột ngột, lúc nóng đổ mồ hôi, lúc lại lạnh…
 • Kết cấu da của người bệnh bị thay đổi, làm cho da bị mỏng hơn và căng bóng hơn các vùng da khác, và vùng này cũng rất nhạy cảm với nhiệt độ.
 • Xuất hiện sự thay đổi sự tăng trưởng của tóc và móng.
 • Hội chứng đau cực bộ phức hợp còn gây ra các triệu chứng khác như: các khớp bị sưng và xơ cứng, vận động khó khăn; các cơ bị suy nhược; vận động bị hạn chế do yếu cơ.
 • Triệu chứng có thể lan ra các khu vực xung quanh từ một vùng tổn thương ban đầu. Nó cũng có thể nặng hơn nếu bệnh nhân bị căng thẳng thần kinh, lo âu kéo dài.

Các dấu hiệu của đau cục bộ phức hợp có thể tự khỏi, tuy nhiên có rất nhiều trường hợp các triệu chứng này kéo dài trong nhiều năm.

Nguyên nhân dẫn tới đau cục bộ phức hợp

Hiện nay có 2 loại đau cục bộ phức hợp là:

 • Loại đau cục bộ phức hợp đầu tiên gọi là loạn dưỡng giao cảm phản xạ: loại này gây ra bởi các chấn thương hoặc bệnh lý nhưng không ảnh hưởng trực tiếp tới dây thần kinh sẽ mắc phải loại này.
 • Loại còn lại của đau cục bộ phức hợp gọi là đau dây thần kinh ngoại biên, do các tổn thương trực tiếp tác động tới dây thần kinh.

Nguyên nhân dẫn tới đau cục bộ phức hợp

Nguyên nhân dẫn tới đau cục bộ phức hợp

Thông thường bệnh nhân mắc phải hội chứng này đều do tai nạn, chấn thương, làm phẫu thuật, nhiễm trùng, thậm chí là do nhồi máu cơ tim… Những tổn thương này làm cản trở hoặc gián đoạn sự tương tác giữa hệ thần kinh trung ương và hệ thần kinh ngoại biên, cũng như các phản ứng viêm không thích hợp. Thông tin này cũng được đăng tải trên nhiều trang tin tức y tế và nhận được sự quan tâm của nhiều độc giả.

Ngoài ra còn có nhiều yếu tố gây ra đau cục bộ phức hợp như: sử dụng các chất gây nghiện, hút thuốc lá, căng thẳng kéo dài, ít vận động. Yếu tố di chuyền cũng là một trong các nguyên nhân gây ra hội chứng này, nếu trong gia đình từng có thành viên mắc hội chứng này thì tỉ lệ mắc bệnh sẽ cao hơn.

Điều trị và khắc phục đau cục bộ phức hợp

Để khắc phục và điều trị đau cục bộ phức hợp thì mọi người có thể lựa chọn dùng các loại thuốc như:

 • Giúp người bệnh giảm bớt cảm giác đau, giảm viêm bằng: aspirin, ibuprofen, hoặc naproxen.
 • Chống trầm cảm và co giật cho bệnh nhân có biểu hiện căng thẳng thần kinh bằng: amitriptyline và gabapentin.
 • Cải thiện chức năng vận động và giảm viêm bằng các loại thuốc steroid, như prednisone. Đồng thời ngăn ngừa mất xương bằng alendronate và calcitonin.
 • Ngoài ra có thể giảm bớt sưng đau cho người bệnh bằng chườm nóng hoặc lạnh tùy theo triệu chứng bệnh. Tuy nhiên cũng có thể dùng kèm theo giảm đau tại chỗ bằng capsaicin hoặc miếng dán lidocaine
 • Cải thiện khả năng vận động bằng các bài tập vật lý trị liệu như các bài tập thể dục nhẹ nhàng, thư dãn cơ và khớp.
 • Ngoài ra còn có thể dùng một số phương pháp khác như: Kích thích dây thần kinh điện xuyên qua da, kỹ thuật phản hồi sinh học, kích thích tủy sống…

Nguồn: Y Dược Thái Nguyên tổng hợp