Hẹp niệu đạo có gây vô sinh không?

Niệu đạo nam dài hơn nữ giới nên dễ bị tổn thương, hẹp niệu đạo chủ yếu gặp ở nam giới, hiếm gặp ở trẻ mới sinh và ít khi gặp ở phụ nữ.

Hẹp niệu đạo có gây vô sinh không?
Những nguyên nhân gây hẹp niệu đạo

Niệu đạo là gì và có chức năng như thế nào?

Niệu đạo là một cơ quan của hệ tiết niệu. Sau khi lọc máu ở thận, nước tiểu được hình thành và được dẫn xuống hai niệu quản, đổ vào bàng quang. Khi cơ thắt bàng quang mở ra, nước tiểu được bài xuất ra ngoài qua niệu đạo. Niệu đạo nữ ngắn nên ít khi bị tổn thương, niệu đạo nam dài, có những đoạn hẹp, có những đoạn rộng nên dễ bị tổn thương.

Theo GV Lê Ngoan- Trường CĐ Y Dược Pasteur chia sẻ tại Tin Y Dược hàng này cho thấy, hẹp niệu đạo là tình trạng lòng niệu đạo bị hẹp lại có thể do bị viêm, xơ hoặc do bất kỳ nguyên nhân nào khác. Hẹp niệu đạo có thể xảy ra ở bất kỳ đoạn nào từ cổ bàng quang cho đến đầu dương vật. Nguyên nhân chủ yếu gây ra hẹp niệu đạo là chấn thương, nhiễm trùng do mắc phải các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, tổn thương do can thiệp niệu đạo và một số trường hợp không rõ nguyên nhân.

Niệu đạo là gì và có chức năng như thế nào?

Niệu đạo là gì và có chức năng như thế nào?

Hẹp niệu đạo do chấn thương từ bên ngoài có thể là những chấn thương tại tầng sinh môn sau các tai nạn lao động, tai nạn giao thông có thể kèm hoặc không kèm chấn thương xương chậu nhưng thường làm dập, đứt, rách niệu đạo cùng với mạch máu nuôi dưỡng. Đoạn niệu đạo không được cung cấp đủ máu nuôi dưỡng lâu dần sẽ bị xơ hóa dẫn đến hẹp và tắc nghẽn niệu đạo. Hẹp niệu đạo cũng có thể xảy ra sau phẫu thuật tiền liệt tuyến, lấy sỏi, đặt ống thông, làm thủ thuật của đường tiểu hoặc sau phẫu thuật tạo hình các dị tật bẩm sinh của dương vật và niệu đạo hoặc sau khi đặt sonde tiểu lâu ngày. Hẹp niệu đạo cũng có thể là hậu quả sau đợt nhiễm trùng niệu đạo, thường là những bệnh lây truyền qua đường tình dục, lâu ngày làm chít hẹp niệu đạo.

Triệu chứng của hẹp niệu đạo

Sau một đợt viêm nhiễm, chấn thương hoặc thực hiện thủ thuật can thiệp tại niệu đạo xuất hiện triệu chứng đi tiểu khó, dòng nước tiểu yếu, nhỏ giọt, lượng nước tiểu đi một lần giảm, nước tiểu có máu, đau bụng dưới. Khi bí tiểu thực sự, có thể có bội nhiễm hoặc có sỏi kẹt làm người bệnh khó chịu, bụng chướng căng. Tình trạng hẹp niệu đạo diễn tiến từ từ, có những người không chịu đi khám ngay lâu dần tiến đến hẹp niệu đạo hoàn toàn. Do hẹp niệu đạo, nước tiểu không được đưa ra hết trong mỗi lần đi, dẫn đến tình trạng ứ đọng nước tiểu và có thể gây ra nhiễm khuẩn ngược dòng, rò rỉ ra da tại tầng sinh môn hay vùng bìu làm nhiễm khuẩn và hình thành ổ apxe.

Triệu chứng của hẹp niệu đạoTriệu chứng của hẹp niệu đạo

Hẹp niệu đạo ở nam giới có gây vô sinh?

Ở nữ giới niệu đạo và âm đạo tách thành hai con đường riêng biệt nhưng ở nam giới niệu đạo lại là một phần của hệ sinh dục. Niệu đạo vừa có tác dụng bài xuất nước tiểu ra ngoài lại vừa có tác dụng xuất tinh và đạt khoái cảm ở nam giới. Khi niệu đạo bình thường, niệu đạo sẽ đủ rộng để đưa nước tiểu ra ngoài và sự phóng tinh cũng được thoải mái. Nhưng nếu hẹp niệu đạo xảy ra, việc bài xuất nước tiểu bị cản và việc xuất tinh cũng bị ảnh hưởng. Kèm theo đó nếu có viêm nhiễm xảy ra thì chất lượng và số lượng tinh trùng cũng bị giảm đi do đó làm giảm khả năng thụ thai của người nữ.

Khi có bất cứ tổn thương nào của niệu đạo đều có thể làm ảnh hưởng đến việc bài xuất tinh trùng. Do đó, những người nam khi thấy có bất cứ điều gì bất thường thì nên đi khám để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Nguồn: Y Dược Thái Nguyên 2019