Hậu quả khó lường do tập yoga sai cách

Yoga là môn thể thao mang lại nhiều tác dụng có lợi đối với sức khỏe. Tuy nhiên nếu tập sai cách thì Yoga trở thành trái bom nổ chậm gây hậu quả khôn lường.

Hậu quả khó lường do tập yoga sai cách
Hậu quả khó lường do tập yoga sai cách

Bỏ qua khởi động và thư giãn

Là một môn thể thao cho nên yoga cũng như các môn thể thao khác cần có màn khởi động trước khi tập và có thời gian thư giãn sau mỗi bài tập. Nhiều người do không có nhiều thời gian nên đã bỏ qua bước khởi động mà tiến vào tập luôn dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Khi tập luyện mà không có khởi động thì về lâu dài điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các khớp xương của bạn. Do đó các Kỹ thuật viên tốt nghiệp Văn bằng 2 Cao đẳng Vật lý trị liệu – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyên bạn cần thực hiện đầy đủ các bước khởi động trước khi tập yoga.

Giữ cơ thể quá cứng

Do tập luyện ở nhà nên người tập luyện không thể biết được tư thế của mình đã đúng hay chưa nên đôi khi giữ cho cơ thể không đúng. Nhiều động tác cần thả lỏng hoặc gồng mình sẽ không điều chỉnh được lực nên sẽ gây ảnh hưởng. Giữ cho cơ thể quá cứng khi luyện tập khiến cho hiệu quả luyện tập yoga giảm sút và có thể tồi tệ hơn là gặp các chấn thương. Lắng nghe cơ thể của mình là điều mà các chuyên gia yoga hay khuyên học viên nhất. Vì vậy hãy tập luyện yoga đúng đắn để cơ thể đạt được độ dẻo dai tốt nhất.

Ăn trước khi tập yoga

Việc ăn uống trước khi tập luyện gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng luyện tập. Các nhà khoa học đã khuyên rằng chỉ nên tập luyện yoga khi bụng đang rỗng hoặc tập luyện sau bữa ăn chính là 3 giờ. Nếu ăn nhẹ trước khi tập luyện thì cần thời gian trước khoảng 1 đến 2 giờ nhưng với số lượng ít. Bạn có thể ăn nhẹ bằng những loại  thực phẩm sau: táo, lê, chuối, yến mạch,…

Cố gắng nâng cao tư thế quá sớm

Tư thế trong tập yoga có rất nhiều tư thế khó. Chuyện những tư thế yêu cầu phải trồng chuối hay giữ thăng bằng là những điều quen thuộc với những ai tập luyện. Nhưng để có được những tư thế đẹp mắt như vậy cần quá trình tập luyện rất dài. Khi mới bắt đầu tập bạn chỉ nên tập luyện vừa sức mình, những động tác khó cần nhiều thời gian. Bạn cần tập luyện những động tác cơ bản một cách thuần thục rồi mới chuyển sang động tác khác. Khi cơ thể dẻo dai rồi lúc đó hãy thử sức với những động tác khó khác.

Yoga cần tuân theo lộ trình bài bản
Yoga cần tuân theo lộ trình bài bản

Không chú ý nhịp thở

Một trong những nguyên tắc tập luyện yoga để đạt hiệu quả là cần kết hợp động tác với cách thở. Tuy nhiên khi mới luyện tập thì đây không phải là điều dễ dàng. Khi tập luyện hãy cố gắng hít sâu bằng mũi và thở ra bằng miệng để cho khí huyết được lưu thông. Trong yoga hít thở đúng cách là mỗi khi hít vào bụng sẽ căng ra và lõm vào khi thở ra.

Tập ở nơi dễ phân tâm

Là môn thể thao yêu cầu cần sự tĩnh tâm nên nếu như tập luyện ở nơi đông người, nhiều tiếng ồn, người qua lại thường xuyên sẽ hạn chế sự luyện tập. Bạn hãy chọn một nơi yên tĩnh, thoáng mát và sạch sẽ để tập luyện thì chất lượng của bài tập sẽ rất tuyệt vời.

Quá để ý đến người khác

Khi tập luyện bạn cần chuyên tâm, tĩnh tâm và không được quan tâm đến những vật xung quanh đặc biệt là người khác. Không nên để ý xem có những ai xung quanh, tiến bộ ra làm sao mà hãy tập luyện phù hợp với bản thân và coi bản thân là trung tâm. Làm được như vậy thì việc tập luyện sẽ nhanh chóng có kết quả.

Nguồn: yduocthainguyen.net