Điều trị bệnh và phòng ngừa viêm tai ngoài

Bệnh viêm tai ngoài là một căn bệnh phổ biến xảy ra ở tai. Bệnh không gây ra nguy hiểm đối với sức khỏe nhưng để lại nhiều biến chứng nguy hiểm đến thính giác.

Viêm tai ngoài là căn bệnh phổ biến trong cuộc sống
Viêm tai ngoài là căn bệnh phổ biến trong cuộc sống

Viêm tai ngoài là gì?

Viêm tai ngoài là tình trạng tai bị nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc do nấm gây ra. Ngoài ra, bệnh viêm tai ngoài còn có thể liên quan đến tình trạng dị ứng và các bệnh về da. Dựa theo thời gian và các điều kiện xảy ra viêm tai, bệnh viêm tai có thể chia làm ba loại:

 • Viêm tai ngoài cấp tính: Bệnh thường xảy ra trong thời gian ngắn, thời gian phổ biến nhất là khoảng một tuần.
 • Viêm tai ngoài tái phát: Bệnh xảy ra khi viêm tai tái phát đi tái phát lại nhiều lần và mỗi lần kéo dài dưới ba tháng.
 • Viêm tai ngoài mạn tính: Bệnh thường được chẩn đoán khi tình trạng viêm tai ngoài kéo dài hơn 3 tháng, có những trường hợp bệnh nặng thì nên đến một năm.

Cách điều trị viêm tai ngoài

Tùy thuộc vào tình trạng và mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh mà bác sĩ đưa ra biện pháp điều trị thích hợp.

Trong trường hợp bệnh viêm tai ngoài nhẹ, bác sĩ có thể kê cho bệnh nhân các loại thuốc giảm đau và kháng viêm như Paracetamol hoặc Ibuprofen để điều trị tại nhà.

Bên cạnh đó, người bệnh có thể sử dụng một chiếc khăn ấm vào tai cũng có tác dụng giảm đau hiệu quả. Tuy nhiên, người bệnh tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc khi chưa được bác sĩ kê đơn.

Bác sĩ Trần Anh Tú – Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay, người bệnh có thể sử dụng kết hợp giữa thuốc kháng sinh và thuốc nhỏ Steroid để kiểm soát tình trạng viêm. Và chỉ nên sử dụng trong một thời gian cụ thể, dùng quá lâu có thể gây các tác dụng phụ không mong muốn.

Trong trường hợp bệnh viêm tai ngoài ở thể nặng cần cho bệnh nhân sử dụng thuốc kháng sinh đường uống nhằm tránh nguy cơ nhiễm trùng lan ra ống tai.

Điều trị bệnh viêm tai ngoài theo chỉ định của bác sĩ
Điều trị bệnh viêm tai ngoài theo chỉ định của bác sĩ

Biến chứng của bệnh viêm tai ngoài

Bệnh viêm tai ngoài là bệnh lý không quá nguy hiểm nhưng nếu không được điều trị kịp thời có thể làm thu hẹp ống tai và khiến người bệnh bị khiếm thính.

Ngoài ra bệnh còn có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm khác như áp xe tai và lây lan ra các bộ phận khác; thu hẹp ống tai gây mất thính giác tạm thời hoặc điếc; gây viêm màng nhĩ; viêm mô tế bào hoặc viêm tai ác tính có thể dẫn đến tử vong.

Phòng ngừa viêm tai ngoài

Để giữ cho tai của bạn khỏi bệnh viêm tai ngoài có thể thực hiện một số thói quen khoa học như sau:

 • Giữ cho tai luôn khô ráo, hạn chế làm tai bị ướt.
 • Sư dụng các thuốc nhỏ tai phòng ngừa các bệnh về tai theo chỉ dẫn của bác sĩ.
 • Không sử dụng các vật cứng và không vệ sinh để ngoáy tai.
 • Ngăn ngừa các nguyên nhân gây dị ứng ở những người có cơ địa dị ứng.
 • Khi có những dấu hiệu đau tai bất thường nên nhanh chóng tìm đến bác sĩ chuyên khoa để chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời.

Bệnh viêm tai ngoài không nên ăn các loại thực phẩm gì?

Khi bệnh nhân bị viêm tai ngoài nên chú trọng vấn đề ăn uống để tránh nguy cơ lây lan và phát triển của vi khuẩn.

 • Tránh sử dụng thực phẩm kích thích tăng đường huyết
 • Không ăn các thực phẩm có tính cay nóng sẽ khiến tai bị ù.
 • Những thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn chứa nhiều dầu mỡ rất không tốt cho sức khỏe. Đặc biệt nhứng người bị viêm tai ngoài, những loại thực phẩm này sẽ khiến tai đau hơn và gây nguy hiểm đến tính mạng.
 • Người bệnh không nên ăn các loại thức ăn khô cứng sẽ khiến cơ hàm phải hoạt động liên tục gây đau tai khiến bệnh lâu khỏi và dễ chuyển từ tình trạng cấp tính sang mãn tính.

Nguồn: yduocthainguyen.net