Đậu phộng và những giá trị có lợi đối với sức khỏe

Đậu phộng rất giàu protein, chất béo và các chất dinh dưỡng lành mạnh khác nhau. Do đó, chúng rất hữu ích cho việc giảm cân, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và nhiều lợi ích sức khỏe khác.

Đậu phộng và những giá trị có lợi đối với sức khỏe
Đậu phộng và những giá trị có lợi đối với sức khỏe

Giá trị dinh dưỡng của đậu phộng

Dưới đây là các thành phần dinh dưỡng cho 100 gram đậu phộng thô: Cung cấp 567 calo, nước, Protein, Carbs, đường, chất xơ, chất béo bão hòa, chất béo không bão hòa đơn, chất béo đa không bão hòa, Omega-3, Omega-6.

Chất béo trong đậu phộng

Đậu phộng có nhiều chất béo. Trong thực tế, chúng được phân loại là hạt có dầu. Một tỷ lệ lớn thu hoạch đậu phộng trên thế giới được sử dụng để làm dầu đậu phộng (dầu arachis). “Hàm lượng chất béo dao động từ 44 – 56% và chủ yếu bao gồm chất béo đơn và đa không bão hòa, hầu hết được tạo thành từ axit oleic và linoleic”, giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết.

Protein đậu phộng

Đậu phộng là một nguồn protein tốt. Hàm lượng protein dao động từ 22-30% tổng lượng calo của nó, làm cho đậu phộng trở thành một nguồn protein thực vật tuyệt vời. Các protein phong phú nhất trong đậu phộng, arachin và conarachin, có thể gây dị ứng nghiêm trọng cho một số người, gây ra các phản ứng đe dọa đến tính mạng.

Carbs

Đậu phộng có lượng carbs thấp. Trên thực tế, hàm lượng carb chỉ chiếm khoảng 13 – 16% tổng trọng lượng. Ít carbs và nhiều protein, chất béo và chất xơ, đậu phộng có chỉ số đường huyết (GI) rất thấp, đó là thước đo mức độ carbs xâm nhập vào máu của bạn sau bữa ăn. Điều này làm cho chúng phù hợp cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Vitamin và các khoáng chất

Đậu phộng là một nguồn tuyệt vời của các vitamin và khoáng chất khác nhau, bao gồm:

  • Biotin. Đậu phộng là một trong những nguồn biotin giàu nhất trong chế độ ăn uống, rất quan trọng trong quá trình mang thai.
  • Đồng. Một loại khoáng chất vi lượng mà nếu thiếu hụt có thể có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của tim.
  • Niacin. Còn được gọi là vitamin B3, niacin có nhiều chức năng quan trọng khác nhau trong cơ thể bạn và có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Đậu phộng giàu vitamin và các khoáng chất
Đậu phộng giàu vitamin và các khoáng chất
  • Folate. Còn được gọi là vitamin B9 hoặc axit folic, folate có nhiều chức năng thiết yếu và đặc biệt quan trọng trong thai kỳ.
  • Mangan. Một nguyên tố vi lượng, mangan được tìm thấy trong nước uống và hầu hết các loại thực phẩm.
  • Vitamin E. Một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, vitamin này thường được tìm thấy với số lượng cao trong thực phẩm chất béo.
  • Thiamine. Một trong những vitamin B, thiamine còn được gọi là vitamin B1. Nó giúp các tế bào của cơ thể bạn chuyển đổi carbs thành năng lượng và rất cần thiết cho chức năng của tim, cơ bắp và hệ thần kinh.
  • Photpho. Đậu phộng là một nguồn phốt pho tốt, một khoáng chất đóng vai trò thiết yếu trong sự phát triển và duy trì các mô cơ thể.
  • Magiê. Một khoáng chất thiết yếu trong chế độ ăn uống với các chức năng quan trọng khác nhau, lượng magiê đầy đủ được cho là để bảo vệ chống lại bệnh tim.

Các hợp chất thực vật khác

Đậu phộng chứa các hợp chất thực vật sinh học và chất chống oxy hóa khác nhau.

Trên thực tế, chúng cũng giàu chất chống oxy hóa như nhiều loại trái cây.

Hầu hết các chất chống oxy hóa nằm trong da đậu phộng, chỉ được ăn khi đậu phộng sống.

Hạt đậu phộng vẫn bao gồm các chất:

Axit p-Coumaric. Polyphenol này là một trong những chất chống oxy hóa chính trong đậu phộng.

Resveratrol. Một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể làm giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim, resveratrol đáng chú ý nhất là trong rượu vang đỏ.

Isoflavone. Một nhóm các polyphenol chống oxy hóa, isoflavone có liên quan đến nhiều tác dụng sức khỏe.

Axit phytic. Được tìm thấy trong hạt giống thực vật, bao gồm các loại hạt, axit phytic có thể làm giảm sự hấp thu sắt và kẽm từ đậu phộng và các thực phẩm khác ăn cùng một lúc.

Phytosterol. Dầu đậu phộng chứa một lượng đáng kể phytosterol, làm giảm sự hấp thụ cholesterol từ đường tiêu hóa của bạn.

Nguồn: yduocthainguyen.net