Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm họng hạt

Viêm họng hạt có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Do đó, nhận biết sớm các dấu hiệu sẽ giúp người bệnh phát hiện và nâng cao hiệu quả điều trị.

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm họng hạt
Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm họng hạt

Viêm họng hạt cấp, mãn tính là gì?

Viêm họng hạt cấp chính là một dạng phát triển của bệnh viêm họng mãn tính. Khi các tổ chức bạch huyết bị suy yếu, những tế bào lympho phải hoạt động quá mức  trong một khoảng thời gian dài tạo nên những hạt trên niêm mạc họng. Các hạt này chủ yếu nằm sau thành họng. Chúng có nhiều kích thước khác nhau và nối liền với nhau bằng những dây máu màu đỏ. Bệnh nếu không chữa trị kịp thời sẽ chuyển biến sang viêm họng hạt mãn tính và đồng thời gây nên những triệu chứng nguy hiểm hơn.

Bác sĩ Trần Anh Tú – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, bệnh được chia thành 2 dạng chính viêm họng hạt cấp và mãn tính:

– Viêm họng hạt cấp là bệnh xảy ra trong thời gian ngắn với những biểu hiện không rõ rệt. Và rất dễ chuyển thành bệnh viêm họng hạt mãn tính nếu không được điều trị kịp thời.

– Viêm họng hạt mãn tính là tình trạng các tổ bức bạch huyết (các tế bào lympho) trong cơ thể thay bị viêm nhiễm nghiêm trọng không có khă năng kháng lại các tác nhân  gây bệnh. Đặc biệt, viêm họng hạt mãn tính rất dễ gây ra các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị đúng cách.

Những dấu hiệu và triệu chứng của viêm họng

Người bị bệnh viêm họng hạt thường xuất hiện các triệu chứng khó chịu trong cổ họng. Các triệu chứng của bệnh có thể kể đến như:

Những dấu hiệu và triệu chứng của viêm họng
Những dấu hiệu và triệu chứng của viêm họng

Ngứa rát cổ họng: Đây là một trong những dấu hiệu xuất hiện sớm ở người bệnh viêm họng hạt. Người bệnh sẽ luôn cảm thấy cực kỳ khó chịu và ngứa họng, luôn trong tình trạng muốn khạc nhổ, gây khó khăn trong giao tiếp.

Cổ họng đỏ ửng: Khi bị viêm nhiễm ở cổ họng khiến cho thành cổ họng xuất hiện những hạt trắng nổi mẩn, kích thước to nhỏ khác nhau. Bệnh viêm họng hạt làm cho cổ họng xuất hiện tình trạng đỏ ửng.

Đau họng: Đây là một trong những biểu hiện rõ ràng nhất của bệnh viêm họng hạt mạn tính. Người bệnh sẽ cảm thấy các cơn đau âm ỉ và rất khó chịu, đặc biệt khi nuốt nước bọt.

Ho khan, ho có đờm: Trong giai đoạn đầu, người bệnh sẽ xuất hiện những cơn ho khan, ho gió gây ảnh hưởng đến người xung quanh. Sau đó, tình trạng này sẽ diễn ra thường xuyên hơn, lâu dài sẽ chuyển sang ho có đờm. Ho có đờm hoặc ho khan phụ thuộc nhiều vào từng cơ địa và từng giai đoạn phát triển bệnh. Mỗi khi ho cơn ho thường hay kéo dài và cũng thường xuất hiện về đêm.

Nổi hạch sưng đau ở cổ: Tình trạng này xuất hiện ở đa số những người bị viêm họng hạt. Người bệnh có thể dễ dàng cảm nhận được khi sờ nắn ở vùng cổ, thấy xuất hiện cục cứng, sưng và đau.Đồng thời, người bệnh có thể còn kèm theo những cơn sốt và đau đầu nhẹ.

Sốt, đau đầu: Đây là dấu hiệu triệu chứng viêm họng hạt mãn tính đã tiến triển nặng hơn. Khi đó, người bệnh cần có sự can thiếp của các bác sĩ trong liệu pháp điều trị bệnh.

Ngoài những triệu chứng bệnh nêu trên thì người bệnh khi bị mắc phải viêm họng hạt mãn tính còn có thể xuất hiện những biểu hiện khác như hắt hơi sổ mũi, cơ thể luôn cảm thấy mệt mỏi; chán ăn; sụt cân bất thường,….

Nguồn: yduocthainguyen.net