Dấu hiệu nhận biết bệnh Rickettsia và phương pháp điều trị

Rickettsia là bệnh sinh ra sau khi bị chấy rận hoặc côn trùng cắn đồng thời vi khuẩn xâm nhập từ vết cắn vào cơ thể. Bệnh nhân mắc sẽ có các triệu chứng nguy hiểm như sốt cao, phát ban, đau đầu, mê sảng…

Nhiễm bệnh Rickettsia do vết cắn của bọ chét
Nhiễm bệnh Rickettsia do vết cắn của bọ chét

Nguyên nhân khiến cơ thể mắc phải bệnh Rickettsia

Bệnh Rickettsia là do vi khuẩn thuộc nhóm Rickettsia gây ra, tuy nhiên nó lại không lây truyền từ người sang người. Tùy theo loại vi khuẩn xâm nhập và vật cắn mà có thể chia bệnh thành ba loại: Rickettsia phát ban; Rickettsia địa phương và Rickettsia bụi rậm.

– Đối với người bị Rickettsia phát ban thì nguyên nhân gây ra là do bị chấy rận cắn, vi khuẩn có tên Rickettsia prowazekii sẽ theo vết cắn xâm nhập và gây ra sốt phát ban cho người bị cắn.

– Người mắc Rickettsia địa phương lại do vi khuẩn Rickettsia typhi xâm nhập. Loài này di chuyển theo vết cắn của những con bọ chét trú ngụ trên mèo hoặc chuột, do vậy nhiều nơi còn gọi bệnh này là Rickettsia chuột.

– Rickettsia bụi rậm lại do một loài khác thuộc nhóm này có tên Orientia tsutsugamushi gây ra.

Sau khi các loài cắn như: bọ chét, chấy rận, ve… bị nhiễm vi khuẩn nhóm Rickettsia, vi khuẩn có thể theo vết cắn hoặc vết gãi để xâm nhập vào máu và gây bệnh cho người.

Những dấu hiệu của cơ thể khi mắc phải Rickettsia

Vi khuẩn Rickettsia chính là nguyên nhân chính gây ra bệnh này. Kỹ thuật viên Xét nghiệm tốt nghiệp Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, khi bạn bị một trong các loại động vật như: chấy rận, ấu trùng, côn trùng, bọ chét… cắn gây ra ngứa ngáy khó chịu. Vi khuẩn Rickettsia sẽ theo vết gãi ngứa vào máu và gây ra các triệu chứng như:

– Thông thường sau khi bị cắn khoảng 2 tuần thì không có bất kì dấu hiệu nào xuất hiện, nhưng sau đó người bệnh sẽ có cảm giác đau nhức đầu, cơ thể thường ớn lạnh và xuất hiện các nốt phát ban, sau đó thì sốt cao.

 Vi khuẩn Rickettsia sẽ theo vết gãi ngứa vào máu
Vi khuẩn Rickettsia sẽ theo vết gãi ngứa vào máu

– Nếu vi khuẩn xâm nhập từ vết cắn do chấy rận thì bệnh nhân có thể sốt cao lên tới hơn 40°C, các nốt ban xuất hiện từ lưng và ngực sau đó lan đều toàn cơ thể; ngoài ra người bệnh rơi vào tình trạng mơ hồ, huyết áp hạ thấp, các cơ đau nhức dữ dội, cảm thấy khó chịu khi nhìn vào ánh sáng.

– Người bệnh mắc Rickettsia địa phương sẽ có các dấu hiệu nặng hơn do chấy rận như: người bệnh ho nhiều, thường xuyên có cảm giác buồn nôn và bị tiêu chảy kéo dài.

– Bệnh nhân bị Rickettsia bụi rậm thì dấu hiệu hơi khác một chút là: cơ thẻ mệt mỏi, ho kéo dài, cũng xuất hiện phát ban, vết cắn sưng đỏ và dau nhức; đồng thời các hạch bạch huyết bị sưng đau.

Những phương pháp điều trị Rickettsia

Khi được xác định bị nhiễm vi khuẩn thuộc nhóm Rickettsia thì bệnh nhân sẽ được tiến hành điều trị bằng một số thuốc kháng sinh như: Thông thường nhất là Doxycyclin, loại này đem lại hiệu quả điều trị cao và thường dược ưu tiên sử dụng. Ngoài ra còn có Cholramphenicol và Ciprofloxacin cũng có thể được lựa chọn để điều trị căn bệnh này.

Để phòng tránh và khắc phục cần có một số biện pháp như: Giữ vệ sinh cá nhân, vệ sinh khu vực sống sạch sẽ để tránh cho các loại chấy rận có thể trú ngụ và có cơ hội gây bệnh. Có các phương pháp diệt hoặc kiểm soát sự gia tăng của chuột, chúng có thể gây ra Rickettsia và một số bệnh khác. Cũng cần loại trừ các loại côn trùng gây hại xung quanh nhà bằng các loại thuốc diệt côn trùng, đồng thời cũng cần giữ vệ sinh và tiêm phòng cho các loài vật nuôi, thú cưng để tránh gây bệnh cho người.

Mặc dù bệnh điều trị bằng kháng sinh khá hiệu quả, nhưng vẫn có nhiều trường hợp bệnh nhân có thể dẫn tới tử vong nếu như không tiến hành điều trị sớm.

Nguồn: yduocthainguyen.net