Cùng tìm hiểu về quá trình đông cầm máu

Đông cầm máu là quá trình sinh lý bình thường diễn ra hằng ngày trong cơ thể. Quá trình này là một cơ chế bảo vệ cơ thể. Bài viết dưới đây đề cập những thông tin cơ bản về quá trình đông cầm máu.

Quá trình đông cầm máu

Quá trình đông cầm máu

Đại cương về quá trình đông cầm máu

Đông cầm máu là sự thay đổi tình trạng vật lý của máu để chuyển một protein hòa tan thành dạng gel chính là sợi huyết nhằm mục đích lấp chỗ tổn thương thành mạch, hạn chế mất máu đồng thời cũng tham gia duy trì tình trạng lỏng của máu.

Các giảng viên lớp Cao đẳng Xét nghiệm TPHCM cho biết rằng quá trình đông cầm máu bao gồm các tác động qua lại mật thiết giữa ba thành phần là thành mạch, các tế bào máu và các protein huyết tương hoạt động dưới hình thức phản ứng men. Trong cơ thể luôn có sự cân bằng giữa hai hệ thống gồm hệ thống làm đông máu và hệ thống chống lại quá trình đông máu. Nếu có sự mất cân bằng hai hệ này sẽ dẫn đến hậu quả làm tắc mạch hoặc chảy máu.

Các yếu tố tham gia hoạt hóa đông cầm máu

Trong các yếu tố tham gia hoạt hóa đông máu thì đầu tiên phải kể đến là thành mạch. Khi mạch máu bị tổn thương, các yếu tố thần kinh và thể dịch sẽ tác động làm co mạch, do đó làm giảm khẩu kính mạch máu và giảm lưu lượng dòng chảy tạo điều kiện cho tiểu cầu dính vào lớp dưới nội mạc. Thành mạch bị tổn thương, các thành phần dưới nội mạc bị bộc lộ sẽ gây dính tiểu cầu, nhất là dính vào lớp collagen để góp phần hoạt hóa quá trình cầm máu. Sau khi dính vào collagen, tiểu cầu giải phóng nhiều chất như ADP, serotonin, thromboxan A2, yếu tố 4 tiểu cầu…tiếp tục hoạt hóa quá trình đông máu, thúc đẩy tiểu cầu dính vào nhau hơn nữa và khuếch đại phản ứng giải phóng để tạo một khối tiểu cầu đủ lớn có thể nút vùng thành mạch tổn thương.

Yếu tố von Willebrand là cầu nối liên kết giữa tiểu cầu và collagen, từ đó tạo điều kiện hình thành đinh cầm máu, đồng thời là chất mang yếu tố VIII. Thông tin Y tế và làm đẹp cho biết rằng trong các yếu tố đông máu huyết tương thì hầu hết các yếu tố đông máu này có bản chất là các glycoprotein và bình thường ở tình trạng  tiền men chưa có hoạt tính đông máu. Các yếu tố đông máu chỉ có thể tham gia vào quá trình đông máu khi đã ở trạng thái men và có tác dụng tiêu protein.

Các yếu tố tham gia hoạt hóa đông máu

Các yếu tố tham gia hoạt hóa đông máu

Ngoài ra còn có các chất ức chế đông máu bao gồm các chất ức chế sinh lý và các chất ức chế mắc phải. Sự vắng mặt hoặc thiếu hụt của chất ức chế sinh lý thường gây nên huyết khối tắc mạch; Trong khi đó, sự có mặt của một số chất ức chế mắc phải lại gây kéo dài thời gian đông trên kết quả xét nghiệm nhưng lại gây nên biến chứng huyết khối tắc mạch trên lâm sàng.

Nguồn: yduocthainguyen.net