Có nên sử dụng tỏi mọc mầm hay không?

Thông thường, các loại củ mọc mầm đều được cho là độc nên khi tỏi mọc mầm, nhiều người đem vứt bỏ mà không biết rằng tỏi mọc mầm không những không gây độc mà còn tốt cho sức khoẻ.

Có nên ăn tỏi mọc mầm không?

Có nên ăn tỏi mọc mầm không?

Có được sử dụng tỏi mọc mầm?

Tỏi là loại gia vị được dùng nhiều trong bữa ăn hàng ngày và được chứng minh không hề gây ra độc tố kể cả khi nó mọc mầm. Tỏi mọc mầm không phải là tỏi bị hỏng, chi bỏ tỏi đi khi nó xuất hiện những đốm đen. Khi tỏi mọc mầm, vẫn nên sử dụng. Có thể cắt và loại bỏ phần mầm xanh của tỏi vì nó gây mùi mạnh. Nhưng không phải vì thế mà không được sử dụng phần xanh. Phần xanh này hoàn toàn được sử dụng làm làm tăng thêm hương vị của món ăn giống như cách sử dụng hành lá. Tỏi mọc mầm không những không gây độc mà có nhiều lợi ích hơn tỏi bình thường, giúp chống lại chất oxy hoá, chống các gốc tự do, hạn chế một số loại ung thư, bảo vệ sức khoẻ tim mạch, chống lão hoá.

Lợi ích khi ăn tỏi mọc mầm

  • Giúp chống ung thư: cả tỏi bình thường và tỏi mọc mầm đều có khả năng ngăn chặn các tế bào ung thư. Quá trình mọc mầm giúp tỏi sản xuất ra chất phytochemical, là chất giúp ngăn chặn hoạt động các tế bào ung thư và hạn chế tình trạng di căn ung thư. Tỏi mọc mầm cũng sản xuất ra một lượng lớn các chất chống oxy hoá giúp kiểm soát nguy cơ mắc ung thư ngay từ đầu.
  • Giúp bảo vệ hệ tim mạch: nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, sử dụng tỏi mọc mầm 5 ngày có tác dụng bảo vệ tim mạch tốt hơn khi sử dụng tỏi tươi. Tỏi mọc mầm giúp hạn chế sự hình thành các mảng bám động mạch và hạn chế sự hình thành các cục máu đông giúp hạn chế nguy cơ nhồi máu cơ tim, nhồi máu não. Bên cạnh đó, tỏi mọc mầm cũng chứa nitrit, là chất có tác dụng làm giãn cơ trơn động mạch do đó cũng làm giảm tình trạng tăng huyết áp và làm máu lưu chuyển trong mạch dễ hơn.
  • Chống lão hoá: Trên chuyên mục Tin tức Y tế và Làm Đẹp cho biết, tỏi mọc mầm có hàm lượng chất chống oxy hoá lớn, giúp loại bỏ các gốc tự do, giảm nguy cơ bị ung thư và chống lão hoá. Tác dụng chống lão hoá của tỏi mọc mầm không chỉ đơn thuần là hạn chế sự xuất hiện của nếp nhăn mà còn giúp giảm sự thoái hoá của các cơ quan trong cơ thể.
  • Giúp tăng cường hệ miễn dịch: những người có sức đề kháng kém, thường xuyên bị cảm lạnh nên tăng cường sử dụng tỏi mỗi ngày. Mầm tỏi đặc biệt là mầm mọc 5 ngày giúp cung cấp cho cơ thể hàm lượng chất oxy hoá cao, góp phần tiêu diệt các vi khuẩn, virus, nâng cao khả năng miễn dịch. Bên cạnh đó, ăn tỏi mọc mầm còn giúp loại bỏ các triệu chứng do ngộ độc thực phẩm như tiêu chảy, đau bụng, nôn mửa…
  • Chống lại các vi khuẩn kháng thuốc: tỏi được coi là một loại kháng sinh tự nhiên, giúp nó chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn lẫn giúp cơ thể chống lại các vi khuẩn đã kháng thuốc. Tỏi mọc mầm 5 ngày có tác dụng tốt hơn tỏi tươi và tỏi mới nhú mầm.

Những tác dụng không tưởng của tỏi mọc mầm

Những tác dụng không tưởng của tỏi mọc mầm

Tỏi mọc mầm rất tốt, nhưng không có nghĩa là chúng ta chỉ chăm chú vào ăn tỏi mọc mầm mà bỏ qua tỏi bình thường. Tỏi bình thường cũng có nhiều tác dụng mà tỏi mọc mầm không có. Mặt khác tỏi cũng chỉ là gia vị cho bữa ăn thêm mùi vị, không phải là nguồn cung cấp chất oxy hoá đáng kể nuôi dưỡng cho cơ thể nên không nên cố tình tìm tới tỏi mọc mầm .

Nguồn: yduocthainguyen.net