Chế độ ăn uống như thế nào tốt cho hệ tim mạch?

Muốn cho hệ tim mạch khoẻ mạnh, ngoài việc tập luyện cần có chế độ ăn hợp lý. Thực hiện những việc làm dưới đây giúp ngăn ngừa các bệnh lý tim mạch.

Chế độ ăn uống cho người bệnh tim mạch

Chế độ ăn uống cho người bệnh tim mạch

Ăn nhiều rau xanh và trái cây

Rau xanh và trái cây giúp cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cho cơ thể và chứa rất ít calo nên không lo bị thừa năng lượng.

Ngoài ra trên kênh tin tức Y tế và làm đẹp có đưa tin rau quả và trái cây cung cấp nhiều chất xơ giúp hạn chế sự hấp thu cholesterol xấu do đó cũng làm giảm các nguy cơ tim mạch.

Trong trái cây và rau quả cũng có nhiều chất có tác dụng ngăn ngừa các bệnh lý tim mạch hiệu quả như những chất làm tăng tính bền thành mạch, tăng độ đàn hồi của mạch máu…ăn nhiều rau quả làm cho cơ thể cảm giác nhanh no, hạn chế được việc đưa những thực ăn giàu năng lượn khác vào cơ thể.

Lựa chọn ngũ cốc trong khẩu phần ăn

Ngũ cốc nguyên hạt cung cấp lượng chất xơ nhiều cho cơ thể và có vai trò quan trọng trong việc điều hoà huyết áp và sức khoẻ của tim. Nên sử dụng ngũ cốc nguyên hạt thay cho ngũ cốc tinh chế vì hàm lượng những chất tốt cho tim mạch của ngũ cốc nguyên hạt được giữ lại nhiều hơn. Có thể chọn những sản phẩm làm từ ngũ cốc nguyên hạt như báng mỳ hoặc mỳ làm từ ngũ cốc nguyên hạt, yến mạch. Hạn chế dùng các sản phẩm ngũ cốc tinh chế như bột mỳ tinh chế, mỳ trắng, bánh bông lan, bắp rang bơ…

Hạn chế sử dụng chất béo bão hoà

Để giảm được nguy cơ mắc các bệnh tim mạch thì cần phải kiểm soát được lượng chất béo đưa vào cơ thể. Đặc biệt là cần giảm được nông độ cholesterol trong máu. Nồng độ cholesterol cao làm cho tình trạng xơ vữa mạch diễn ra nhanh, làm tăng nguy cơ nhồi máu não, nhồi máu cơ tim.

Theo các giảng viên lớp Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM khuyến cáo trong khẩu phần ăn hàng ngày, không nên đưa vào quá 5-6% năng lượng hàng ngày có nguồn gốc từ chất béo bão hoà.

Thay vì sử dụng các chất béo bão hoà, mỡ động vật thì nên chuyển sang dùng các chất béo có nguồn thực vật và hạn chế các món chiên, xào. Có thể sử dụng chất béo chưa bão hoà đơn trong dầu oliu, dầu hạt cải hoặc sử dụng chất bão hoà đã có trong các loại cá biển, các loại hạt.

Tuy nhiên cũng không nên sử dùng nhiều chất béo vì chúng đem lại lượng calo lớn. Trong số các loại thực vật thì cọ và dừa là hai loại cây có chứa nhiều chất béo bão hoà nên cũng cần hạn chế sử dụng.

Một điểm đáng lưu ý là trong công nghiệp chế biến thực phẩm sẵn có sử dụng loại chất béo có tên “trans fat” không phải là loại chất béo tự nhiên có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch, béo phì, ung thư…nên cũng cần hạn chế các loại đồ ăn này khỏi khẩu phần ăn.

Cung cấp đủ protein

Nên chọn những thực phẩm chứa nhiều protein nhưng có ít chất bép như thịt nạc, thit gia cầm, cá, các sản phẩm từ sữa ít béo…cá là loại thực phẩm lý tưởng giúp bổ sung protein đồng thời giúp giảm triglycerid trong máu nên tốt cho tim mạch. Ngoài ra còn có thể bổ sung các loại hạt như hạt óc chó, đậu tương…

Bảo vệ tim của bạn bằng thói quen ăn uống lành mạnh

Bảo vệ tim của bạn bằng thói quen ăn uống lành mạnh

Giảm muối trong khẩu phần ăn

Sử dụng muối là cách đưa thêm natri vào cơ thể khiến cho những người sử dụng nhiều muối bị tăng huyết áp và tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch. Để bảo vệ sức khoẻ, hội tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo không nên dùng quá 2.3g muối  mỗi ngày cho người trưởng thành khoẻ mạnh. Bên cạnh đó, cần hạn chế các loại thực phẩm đóng hộp, đồ đông lạnh, các món muối…vì lượng muối lớn mà chúng đem lại.

Nguồn: yduocthainguyen.net