Chăm sóc người mắc bệnh quai bị phòng biến chứng vô sinh

Quai bị là bệnh lý thường gặp ở trẻ trong độ tuổi thanh thiếu niên. Bệnh có biểu hiện trên nhiều cơ quan trong đó viêm tuyến nước bọt mang tai và viêm tinh hoàn gây vô sinh là được quan tâm nhiều nhất.

Bệnh quai bị có biểu hiện như thế nào?

Bệnh quai bị có biểu hiện như thế nào?

Bệnh quai bị có biểu hiện như thế nào?

Quai bị là một bệnh truyền nhiễm cấp tính gây ra bởi virut quai bị thuộc họ Paramyxoviridae. Bệnh quai bị lây theo đường hô hấp qua nước bọt hoặc dịch tiết mũi họng chứa virut khi người bệnh hắt hơi, ho, nói chuyện, khạc nhổ…

Các triệu chứng phổ biến của bệnh quai bị bao gồm:

Sau khi tiếp xúc với virut quai bị khoảng 14-24 ngày đây là thời gian ủ bệnh không có triệu chứng, sau thời gian này bệnh nhân khởi phát bệnh với các dấu hiệu như: cảm giác khó chịu, ăn kém, sốt cao đột ngột có thể lên tới 39 – 40 0C; chán ăn; đau đầu, đau họng và đau góc hàm.

Sau khi sốt 1-3 ngày, tuyến nước bọt đau nhức, sưng to có thể sưng ở một hoặc cả hai bên, vùng sưng thường lan đến má, dưới hàm, đẩy tai lên trên và ra ngoài; có khi lan đến ngực gây phù trước xương ức. Bệnh nhân có cảm giác đau ở vùng tuyến bị sưng nhưng da trên vùng sưng không nóng và không sung huyết, khó nhai, khó nuốt; buồn nôn; đau cơ, cơ thể mệt mỏi; có thể sưng bìu và đau tinh hoàn. Thông tin này cũng được đăng tải trên trang tin tức y tế Thái Nguyên và nhận được sự quan tâm của nhiều độc giả.

Nguy hiểm hơn cả là không thể ngăn chặn biến chứng của nó, các biến chứng mà bệnh quai bị gây ra: Viêm tinh hoàn có thể gây vô sinh và một số biến chứng khác như: viêm não màng não, viêm phổi, viêm thanh khí phế quản, viêm đa khớp…

Điều trị bệnh quai bị như thế nào?

Điều trị bệnh quai bị như thế nào?

Điều trị bệnh quai bị như thế nào?

Hiện nay, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh quai bị, điều trị chủ yếu là nâng sức đề kháng, tăng cường dinh dưỡng, điều trị triệu chứng và phát hiện sớm các biến chứng như viêm tinh hoàn, viêm màng não…

Điều trị bệnh quai bị thể viêm tuyến mang tai gồm: súc miệng bằng nước muối 0,9%, hoặc dung dịch axit boric 4%, dùng thuốc hạ sốt (paracetamol, ibuprofen) nếu sốt trên 38,5 0C, có thể dùng thuốc an thần nhẹ (rotunda), dùng các vitamin nhóm B, C, uống nước chanh, cam, ăn lỏng. Nằm nghỉ tại giường, hạn chế đi lại trong thời gian còn sốt, còn sưng tuyến mang tai (thường là 7-8 ngày đầu). Cách ly với người xung quanh và ăn uống riêng bát đũa tối thiểu 10 ngày.

Với thể viêm tinh hoàn, bệnh nhân phải được nằm nghỉ tại giường khi còn sưng đau, mặc quần sịp để treo tinh hoàn; chườm nước mát, uống thuốc giảm đau kháng viêm ibuprofen, paracetamol. Sau khi tinh hoàn đỡ sưng đau có thể dùng vitamin E từ 1-2 tháng để tăng sinh tinh trùng.

Đặc biệt lưu ý không dùng kháng sinh cho mọi thể bệnh quai bị, vì quai bị là bệnh do virut gây ra, nên nó không đáp ứng với kháng sinh, trừ trường hợp có dấu hiệu bội nhiễm vi khuẩn. Có thể tiến hành tiêm vắc-xin quai bị cho những người sống tại ổ dịch, đặc biệt là trẻ em và vị thành niên để phòng bệnh.

Nguồn: Y Dược Thái Nguyên tổng hợp