Canxi hoá bánh rau hiểu sao cho đúng?

Các sản phụ khi đi siêu âm phát hiện ra canxi hoá bánh rau thường rơi vào tình trạng lo lắng. Vậy canxi hoá bánh rau có thực sự nguy hiểm?

Canxi hoá bánh rau hay còn gọi là tình trạng vôi hóa bánh rau
Canxi hoá bánh rau hay còn gọi là tình trạng vôi hóa bánh rau

Canxi hoá bánh rau là gì?

Bánh rau là cơ quan trung gian giúp trao đổi chất giữa mẹ và thai nhi. Ngoài ra bánh rau còn tham gia vào những hoạt động biến dưỡng và thực hiện vai trò nội tiết trong thai kỳ. bánh rau được coi như lá lá phổi của thai nhi, giúp vận chuyển oxy cho thai nhi, bảo vệ thai nhi, giúp đào thải các chất độc để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi.

Bánh rau cũng tham gia vào quá trình vận chuyển những chất thải của thai nhi đổ vào tuần hoàn của người mẹ. Canxi hoá bánh rau hay còn gọi là tình trạng vôi hóa bánh rau là hiện tượng lắng đọng canxi giữa bánh rau và cơ tử cung. Thông thường sự tích tụ canxi sẽ tăng dần theo tuổi thai và vôi hóa thường xuất hiện ở những thai nhi gần đủ tháng. Thông qua mức độ canxi hóa rau thai mà các bác sĩ cũng có thể đánh giá được độ trưởng thành của thai. Trên siêu âm, canxi hóa bánh rau được chia làm các mức độ như sau:

  • Độ 0: thai 31 tuần 1 tuần
  • Độ 1: thai 34 tuần 2 tuần
  • Độ 2: thai 37.6 tuần 7 tuần
  • Độ 3: thai 38.4 tuần 2. tuần

Cũng theo bác sĩ Trần Anh Tú – giảng viên Cao đẳng Y Dược Pasteur, tuổi thai càng lớn thì mức độ trưởng thành của bánh rau càng cao, quá trình này nhanh chậm khác nhau ở mỗi người. Khi bánh rau canxi hoá độ 3 chứng tỏ chức năng phổi của thai nhi đã hoàn thiện và em bé có thể dần thích nghi với môi trường sống bên ngoài.

Khám thai định kỳ nhằm sớm phát hiện canxi hoá bánh rau
Khám thai định kỳ nhằm sớm phát hiện canxi hoá bánh rau

Canxi hoá ảnh hưởng thế nào đến thai nhi?

Đa phần các trường hợp sự canxi hóa của bánh rau là dấu hiệu để nhận biết sự trưởng thành của thai nhi và sự lắng đọng canxi lúc này không hề ảnh hưởng đến chức năng của bánh rau hay thai nhi. Canxi hóa không làm ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của bánh rau vì sự trao đổi chất xảy ra ở hồ huyết nằm ở giữa bánh rau trong khi canxi hóa bánh rau lại xảy ra ở quanh riềm các múi rau. Do đó, khi bánh rau canxi hoá độ 1 từ 27 -28 tuần thì cũng không ảnh hưởng đến khả năng nuôi dưỡng của bánh rau.

Khi bánh rau canxi hóa độ 3 thì chứng tỏ thai nhi đã trưởng thành, khi này cần theo dõi chặt chẽ vì khi này khả năng truyền chất dinh dưỡng từ mẹ sang con giảm đáng kể, thai nhi được hấp thụ ít chất dinh dưỡng hơn nên có thể dẫn đến hiện tượng suy dinh dưỡng bào thai. Những thai quá ngày sinh và bánh rau bị canxi hóa nhiều thì có nguy cơ sảy thai cao do tình trạng thiếu oxy, đặc biệt nếu kéo dài đến 42 tuần thì máu từ bánh rau tới thai nhi giảm hẳn có thể dẫn đến suy thai, chết thai trong quá trình chuyển dạ.

Ngoài ra, canxi hóa cũng có thể xảy ra khi bà mẹ quá lạm dụng canxi khiến cho lượng canxi thừa lắng động quanh bánh rau làm cho trẻ sơ sinh bị thừa canxi, thóp đóng kín sớm, hẹp động mạch chủ…Khi bà bầu hay có cảm giác khô miệng, đau đầu, hay quên, có hiện tượng co cứng cơ hoặc táo bón nhiều lần thì nên đi kiểm tra để phát hiện canxi hóa bánh rau.

Tất cả thai phụ dù có canxi hóa bánh rau hay không thì vẫn nên khám thai theo đúng chỉ định, đúng lịch hẹn của bác sĩ. Nếu thai nhi đã được đánh giá là đủ tháng mà thai phụ vẫn chưa có dấu hiệu chuyển dạ thì các bác sĩ sẽ có chỉ định can thiệp kịp thời để đem lại sức khỏe tốt nhất cho mẹ và bé.

Nguồn: yduocthainguyen.net