Cách chăm sóc bệnh nhân bị sốt rét

Sốt rét còn gọi một chứng bệnh gây ra bởi ký sinh trùng tên Plasmodium, lây truyền từ người này sang người khác khi những người này bị muỗi đốt. Vậy cần chăm sóc người bệnh khi bị sốt rét như thế nào?

 Triệu chứng của bệnh sốt rét

Các thể lâm sàng của bệnh sốt rét

Đối với thể sốt rét thông thường ở thời kỳ phát bệnh khi sốt lần đầu tiên thường chưa có tính chất chu kỳ và chưa có dấu hiệu điển hình của sốt rét cơn mà thường sốt liên miên mấy ngày liền nên rất dễ nhầm với sốt thương hàn. Những cơn sốt về sau mới rõ rệt dưới dạng sốt rét cơn. Có thể một vài ngày hay một vài giờ trước khi cơn sốt thật sự xảy ra, bệnh nhân có các triệu chứng như nhức đầu, mệt mỏi, đau mình mẩy, đau xương, có cảm giác gai rét, buồn nôn…Cơn sốt rét điển hình thường lần lượt trải qua 3 giai đoạn đó là giai đoạn rét run, rồi đến giai đoạn sốt nóng và cuối cùng là giai đoạn vã mồ hôi

Thứ hai là thể sốt rét ác tính trong đó có thể não là thể hay gặp nhất chiếm tới 80 – 95%. Thường ngay từ đầu bệnh nhân đã nguy kịch, cần được cấp cứu. Dấu hiệu nổi bật của thể này là rối loạn ý thức. Bệnh nhân có thể trạng trầm trọng, da và niêm mạc tái nhợt, thân nhiệt lên cao 40 – 41C. Dấu hiệu kích thích màng não rất thường gặp, nhất là ở trẻ em. Hôn mê xuất hiện đột ngột hoặc từ từ, bệnh nhân có thể vật vã, cuồng sảng, co giật và thường có rối loạn cơ vòng. Đồng tử giãn và phản xạ với ánh sáng kém. Đặc biệt thể này có tỷ lệ tử vong cao (20 – 40%) nếu không được điều trị sớm và triệt để. Còn thể đái huyết sắc tố là thể đặc biệt của sốt rét có huyết tán cấp, đái huyết sắc tố, thiếu máu nặng, dễ dẫn tới truỵ tim mạch, suy thận cấp, tỷ lệ tử vong cao và thường do loài ký sinh trùng sốt rét P.falciparum gây nên.

Những lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân sốt rét

Những lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân sốt rét

Những lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân sốt rét

Nếu bệnh nhân nằm nội trú thì nhắc và giám sát bệnh nhân uống thuốc theo đúng lời dặn của bác sĩ, cho lấy máu xét nghiệm khi nhân viên y tế yêu cầu, khi ngủ phải ngủ màn, khi lên cơn sốt thì tự bản thân hoặc nhờ người nhà báo cho nhân viên y tế đến để lấy máu xét nghiệm, ra viện nhớ đến khám và làm xét nghiệm máu kiểm tra ký sinh trùng sốt rét theo hẹn của nhân viên y tế. Bệnh nhân sốt rét ác tính, sốt rét nặng, sốt rét có biến chứng, sốt rét ở phụ nữ có thai và trẻ em cần có kế hoạch chăm sóc riêng. Thông tin y tế này cũng được đăng tải trên trang tin tức sức khỏe và thu hút sự quan tâm của nhiều độc giả.

Bên cạnh đó còn có nhiều bệnh nhân bị sốt rét được điều trị tại nhà, tại tuyến cơ sở nên công việc chăm sóc, theo dõi, giám sát và tư vấn là rất khó khăn nhưng giữ vai trò rất quan trọng, nhất là vùng sâu, vùng xa. Người điều dưỡng ở cộng đồng cần quản lý tốt người đang bị bệnh, người vừa khỏi bệnh, người làm rừng ngủ rẫy qua đêm, người có nguy cơ nhiễm sốt rét cao…để phát thuốc, phát màn, tẩm màn, lấy máu xét nghiệm và thực hiện các tư vấn về chữa bệnh và phòng chống sốt rét cho cá nhân và cho cộng đồng.

Nguồn: yduocthainguyen.net