Bổ sung thiếu vitamin A gây hậu quả gì?

Vitamin A có một vai trò quan trọng với sự phát triển của cơ thể con người đặc biệt là với mắt. Khi cơ thể bị thiếu hụt vitamin A sẽ gây ra nhiều biến chứng với các hệ cơ quan.


Bổ sung thiếu vitamin A gây hậu quả gì?

Bài viết sau đây được chia sẻ bởi chuyên gia y tế Phương Lâm, giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cs HCM sẽ thông tin rõ hơn về những hậu quả của việc thiếu vitamin A với cơ thể.

Gây hậu quả các bệnh về mắt

Vitamin A là một chất có vai trò lớn với sự phát triển và hoạt động của mắt. Tất cả những vấn đề của mắt đều xuất phát từ việc thiếu hụt vitamin A. Khi thiếu vitamin A thì triệu chứng đầu tiên của mắt xuất hiện là khô mắt. Khô mắt dẫn đến các triệu chứng như nhức mắt, mỏi mắt, đau rát mắt khi mắt nhìn lâu, có thể đau mỗi khi chớp mắt. Trong trường hợp bệnh nặng hơn thì có thể dẫn đến tình trạng mù lòa vĩnh viễn.

Trong trường hợp thiếu vitamin A cũng có thể xảy ra tình trạng mắt không thể nhìn được trong điều kiện thiếu ánh sáng, hay còn gọi là bệnh quáng gà. Khi ánh sáng ngoài trời giảm dần cùng với đó là mắt cũng không thể nhìn rõ được mọi vật nữa, mắt cần điều tiết rất nhiều mỗi khi nhìn. Mắt giảm thị lực vào ban đêm gây ra nhiều ảnh hưởng với cuộc sống và công việc. Đối với tình trạng này vẫn có thể cải thiện được thông qua việc bổ sung đầy đủ vitamin A hàng ngày. Sau một thời gian điều trị tích cực mắt sẽ có những chuyển biến tốt. Còn với trường hợp khô mắt giai đoạn đầu hoàn toàn có thể điều trị được tuy nhiên đến giai đoạn sau khi có xuất hiện những vết trên mắt thì việc điều trị sẽ khó hơn, thời gian sẽ lâu khỏi hơn và có thể để lại các biến chứng.

Xuất hiện các vấn đề về da

Vitamin A cũng tham gia chặt chẽ vào công tác duy trì sự liền mạch của da. Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong việc tái tạo các tế bào da và giúp da kháng viêm. Khi cơ thể thiếu vitamin A sẽ xuất hiện các tình trạng về da như da khô, ngứa, hay bị viêm da, dị ứng da,… Theo y tế tổng hợp, các nhà khoa học đã chứng minh rằng việc cơ thể thiếu vitamin A có liên quan mật thiết đến sự phát triển của bệnh chàm. Khi cơ thể thiếu hụt vitamin A sẽ xuất hiện bệnh chàm và điều trị bằng cách bổ sung thêm vitamin A vào chế độ ăn hàng ngày sẽ được cải thiện rõ rệt.

Vitamin A quan trọng như thế nào?

Ngoài ra da cũng sẽ xuất hiện nhiều mụn trứng cá hơn khi bị thiếu vitamin A. Do vitamin A giúp da chống lại tình trạng viêm nên khi thiếu hụt vitamin này da sẽ xuất hiện nhiều mụn hơn. Nhiều loại kem bôi dưỡng da hiện nay cũng cho thêm thành phần là vitamin A vào để có thể làm giảm được sự tổn thương do mụn gây ra cho da. Đồng thời những vết thương trên bề mặt da cũng sẽ lâu lành hơn do vitamin A thúc đẩy sự hình thành collagen dưới da. Các dạng của vitamin A dạng bôi và uống đều có tác dụng với sự lành vết thương trên  da. Khi sử dụng bôi các loại thuốc có chứa vitamin A sẽ giảm 50% tình trạng và tăng tốc độ lành da nhanh hơn.

Bệnh nhiễm trùng đường hô hấp

Nhiễm trùng đường hô hấp xảy ra ở cả người trưởng thành lẫn trẻ nhỏ. Khi vitamin A trong cơ thể không đủ hàm lượng khiến cho cơ thể dễ dàng xảy ra các nhiễm trùng hơn đặc biệt là nhiễm trùng ở cùng cổ họng hoặc ngực. Theo chuyên gia y tế Phương Lâm, giảng viên Cao đẳng Dược 2020 – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cs HCM cho biết, hiện nay có nhiều nghiên cứu nồng độ vitamin A trong cơ thể cao có thể bảo vệ cơ thể chống lại được bệnh nhiễm trùng đường hô hấp ở những người có độ tuổi từ 40 đến 60.

Thiếu hụt vitamin A gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm cho cơ thể, do đó bạn cần bổ sung đầy đủ vitamin A cho cơ thể. Vitamin A có rất nhiều trong tự nhiên nên bạn có thể bổ sung hàng ngày qua bữa ăn.

Nguồn: yduocthainguyen.net