Biến chứng nguy hiểm của tăng huyết áp kịch phát

Tăng huyết áp kịch phát là một bệnh lý của hệ tim mạch gây ra nhiều nguy cơ và biến chứng nguy hiểm tính mạng, trong đó nguyên nhân gây bệnh chủ yếu do sự chủ quan của người bệnh.

Tăng huyết áp kịch phát là bệnh lý nguy hiểm cần phòng tránh
Tăng huyết áp kịch phát là bệnh lý nguy hiểm cần phòng tránh

Tăng huyết áp kịch phát là gì?

Tăng huyết áp kịch phát là sự tăng huyết áp đột ngột với trị số huyết áp tăng lên rất nhiều so với huyết áp bình thường và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều cơ quan khác nhau. Tăng huyết áp kịch phát thường có huyết áp tâm thu tăng trên  180 mmHg và huyết áp tâm trương tăng trên 120 mmHg gây ra những triệu chứng như nhức đầu, đau tức ngực, hoa mắt chóng mặt, ruồi bay, khó thở, nôn, mệt mỏi và có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như tai biến mạch máu não, phù phổi cấp, suy tim, đau thắt ngực…gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.

Tăng huyết áp kịch phát thường gặp ở những người ít khi đi kiểm tra sức khỏe, đặc biệt là những người có tăng huyết áp từ trước nhưng không biết và chỉ phát hiện ra khi có cơn tăng huyết áp kịch phát. Những trường hợp đột nhiên tăng huyết áp kịch phát thường có nhiều triệu chứng nguy hiểm. Tăng huyết áp kịch phát thường hay gặp ở người lớn tuổi tuy nhiên không phải những người trẻ thì không bị tăng huyết áp kịch phát.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, độ tuổi bị tăng huyết áp càng ngày càng trẻ hóa. Do lối sống hiện nay nên số người bị béo phì, rối loạn mỡ máu, đái tháo đường tăng lên do đó nguy cơ bị tăng huyết áp kịch phát cũng tăng lên. Bác sĩ tư vấn tại fanpage Tin tức Y tế Việt Nam – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay, những người này có thể hay có cảm giác nhức đầu, chóng mặt, tăng nhịp tim nhưng chủ quan không đi khám hoặc kiểm tra huyết áp nên không phát hiện ra được tăng huyết áp tiềm ẩn.

Tăng huyết áp kịch phát cũng gặp ở những người đã được chẩn đoán tăng huyết áp nhưng không tuân thủ điều trị của bác sĩ, không đi kiểm tra để điều chỉnh thuốc. Cũng có những nguyên nhân khác làm tăng huyết áp kịch phát như sang chấn tinh thần mạnh, thay đổi thời tiết đột ngột, đặc biệt khi gặp lạnh, mạch bị co đột ngột gây ra tăng huyết áp kịch phát. Ngoài ra còn có những trường hợp tăng huyết áp đột ngột không rõ nguyên nhân.

Suy tim trái cấp tính là biến chứng thường gặp của tăng huyết áp kịch phát
Suy tim trái cấp tính là biến chứng thường gặp của tăng huyết áp kịch phát

Biến chứng của tăng huyết áp kịch phát

Biến chứng hay gặp nhất của tăng huyết áp kịch phát là suy tim trái cấp tính, làm cho bệnh nhân bị phù phổi cấp. Đồng thời, tăng huyết áp làm cho sức ép lên thành mạch lớn gây vỡ mạch máu não làm cho bệnh nhân bị liệt nửa người, nặng hơn có thể dẫn đến hôn mê và tử vong. Nếu bệnh nhân qua được cơn nguy hiểm thì vẫn bị để lại những di chứng nặng nề làm ảnh hưởng đến trí tuệ, khả năng vận động, khả năng nói…của bệnh nhân.

Tăng huyết áp kịch phát có thể làm tách thành động mạch chủ, làm nứt và vỡ lớp áo giữa và trong của thành động mạch chủ khiến cho máu chảy vào khe nứt gây tắc động mạch chủ. Tăng huyết áp cũng có thể gây ra suy thận cấp và mù vĩnh viễn. Tất cả những biến chứng do tăng huyết áp kịch phát đều rất nguy hiểm do đó, mọi người cần chủ động có những biện pháp để phòng ngừa và đi khám khi có những triệu chứng bất thường.

Để phòng ngừa tăng huyết áp kịch phát, mọi người nên chủ động giữ cân nặng hợp lý, ăn uống lành mạnh, vận động thể lực, thể thao hợp lý, hạn chế sử dụng chất kích thích, nghỉ ngơi, thư giãn hợp lý, sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Nguồn: yduocthainguyen.net