Bí quyết để tăng cân hiệu quả không ảnh hưởng đến sức khỏe

Bên cạnh thừa cân thì việc thiếu cân cũng là nỗi lo ngại đối với nhiều người, bởi tình trạng này có thể khiến sức khỏe bị yếu đi, chức năng của hệ miễn dịch cũng bị suy giảm.

Làm sao để biết mình bị thiếu cân?

Làm sao để biết mình bị thiếu cân?

Theo nguồn tin tức Y Dược, tình trạng nhẹ cân được xác định nhờ chỉ số khối cơ thể BMI. Khi chỉ số BMI dưới 18.5 thì được coi là thiếu cân hay gầy, với người có chỉ số BMI trên 23 thì được xác định là thừa cân. Chỉ số BMI được tính bằng công thức cân nặng/ (chiều cao* chiều cao), với chiều cao tính bằng đơn vị mét. Chỉ số BMI mặc dù được sử dụng thông dụng để xác định thừa cân hoặc thiếu cân. Tuy nhiên chỉ số này cũng chưa tính đến khối lượng cơ bắp, do đó, một số người có chỉ số BMI thấp không có nghĩa là họ gầy, có vấn đề về sức khỏe mà vì họ có cơ thể nhỏ nhắn tự nhiên nhưng vẫn khỏe mạnh. Nhưng với những người nhẹ cân thực sự thì họ sẽ tiềm ẩn những rủi ro do thiếu chất dinh dưỡng như giảm sức đề kháng, ốm yếu, dễ mắc bệnh lý nhiễm trùng, tăng nguy cơ loãng xương, gãy xương, gây các vấn đề về sinh sản, teo cơ liên quan đến tuổi, tăng nguy cơ mất trí nhớ, thậm chí có thể tử vong sớm. Theo một nghiên thì nhẹ cân làm tăng 140% nguy cơ tử vong sớm ở nam giới và ở nữ giới là 100%.

Bí quyết tăng cân an toàn hiệu quả không ảnh hưởng đến sức khỏe

Những người gầy muốn tăng cân an toàn thì cần phải tuân theo một số nguyên tắc nhất định. Vì trên thực tế có rất nhiều người gầy hoặc có cân nặng bình thường nhưng lại mắc những bệnh lý mà người béo phì hay mắc phải như đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, bệnh lý tim mạch hoặc những vấn đề sức khỏe khác mà nguyên nhân do chế độ ăn không cân đối. Để đảm bảo tăng cân an toàn cần phải đảm bảo các nguyên tắc mà các giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược Sài Gòn – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur giới thiệu sau đây:

Bí quyết tăng cân an toàn hiệu quả không ảnh hưởng đến sức khỏe

Tăng cường bổ sung năng lượng

Những người muốn giảm cân thì cần giảm lượng calo nạp vào cơ thể, ngược lại những người gầy phải tích cực bổ sung calo cho cơ thể. Các nhà dinh dưỡng chia thức ăn ra làm 4 nhóm gồm chất đạm, chất đường, chất béo và nhóm vitamin, khoáng chất. Muốn cơ thể khỏe mạnh, cân đối thì phải đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho mỗi nhóm dinh dưỡng này và đảm bảo được tính cân đối của mỗi nhóm. Chỉ cần thiếu hụt lượng calo cho một nhóm dinh dưỡng trong một thời gian ngắn cũng khiến cho quá trình tổng hợp và trao đổi chất của cơ thể bị rối loạn, dẫn đến tình trạng sụt cân. Nhiều người quan niệm rằng, chỉ cần ăn nhiều tinh bột hoặc ăn nhiều chất béo là có thể tăng cân và khỏe mạnh trong khi bản thân họ không bổ sung các nhóm chất khác như protein, vitamin. Những người này có thể thừa về thức ăn đưa vào nhưng khả năng hấp thu có thể rối loạn, thiếu chất dinh dưỡng. Việc tăng thêm tinh bột và chất béo là điều cần thiết để tăng cân nhưng không phải vì thế mà ăn uống không kiểm soát. Mấu chốt của việc tăng cân an toàn là ăn đủ bữa, ăn đủ các loại thức ăn, cân bằng khẩu phần ăn giữa cả chất đạm, chất béo và tinh bột.

Ăn thực phẩm nhiều protein

Chất cần thiết nhất để tăng khối lượng cơ là protein. Nếu không có protein thì lượng calo đưa vào cơ thể thau vì vào cơ sẽ tích lũy dưới dạng mỡ. Tuy nhiên ăn quá nhiều protein lại khiến cho cơ thể khó tiêu hóa, no bụng nên khó có thể bổ sung thêm năng lượng. Để tăng cân cần bổ sung 1.5 – 2.2 g protein/ kg cân nặng. Việc bổ sung protein cũng cần phải từ các nguồn đa dạng từ cả thực vật lẫn động vật để cung cấp đủ các acid amin cần thiết cho cơ thể. Những loại thực phẩm giàu protein có thể kể đến như thịt đỏ, cá, trứng, sữa, các loại đậu, hạt…

Ngoài các yếu tố trên thì bạn cần kết hợp với việc luyện tập thể thao để đảm bảo phát triển cơ và không có mỡ thừa thì tập luyện thể thao là điều vô cùng cần thiết. Tuy nhiên với những người có vấn đề về sức khỏe và xương khớp thì cần phải có sự tư vấn của các bác sĩ. Khi mới tập luyện thì cần tập nhẹ nhàng, đều đặn và không được tập quá sức vì nó sẽ đốt lượng calo nạp vào cơ thể.

Nguồn: yduocthainguyen.net