Béo phì ảnh hưởng như thế nào đến việc điều trị ung thư

Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa béo phì và bệnh ung thư. Đặc biệt bệnh nhân ung thư mắc béo phì cũng gặp nhiều khó khăn trong việc điều trị bệnh.

Người béo phì có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư

Người béo phì có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư

Bệnh nhân ung thư bị béo phì gặp khó khăn gì trong việc điều trị?

Việc điều trị ung thư vốn đã gặp nhiều khó khăn đặc biệt trên người mắc béo phì.

  • Đối với bệnh nhân bị ung thư vú, nếu có tình trạng béo phì thì sẽ tăng nguy cơ bị phù do chèn ép mạch máu.
  • Bệnh nhân u phì đại tuyến tiền liệt bị béo phì sau khi phẫu thuật có nguy cơ đi vệ sinh không kiểm soát được so với những người có cân nặng bình thường.
  • Không những thế những bệnh nhân ung thư trực tràng ở giai đoạn 2, 3 nếu như có tình trạng béo phì thì khả năng tái phát ở những người này cao hơn so với những bệnh nhân cũng bị ung thư trực tràng ở giai đoạn 2, 3 mà có cân nặng bình thường.

Các chuyên gia Y tế tại phòng tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết rằng việc bệnh nhân ung mắc béo phì gặp rất nhiều khó khăn trong việc điều trị.

Người ung thư bị béo phì khi giảm cân có giảm nguy cơ ung thư không?

Nhiều nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân bị béo phì, khi giảm cân thì nguy cơ xảy ra ung thư ở nhóm đối tượng này có giảm. Một trong những bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy việc này là những bệnh nhân béo phì sau khi được can thiệp bằng phẫu thuật Bariatric nhằm hạn chế lượng thức ăn cho người béo phì hấp thu, bao gồm 3 kỹ thuật sử dụng cho phẫu thuật này. Người ta thấy khi có sự can thiệp nhằm giảm lượng hấp thu thức ăn thì nguy cơ bị ung thư giảm rõ rệt so với những bệnh nhân béo phì nhưng không can thiệp giảm cân cho họ.

Lời khuyên nào cho người bệnh ung thư béo phì?

Người bệnh ung thư mắc béo phì ngoài việc tuân thủ nghiêm ngặt theo các phương pháp điều trị của bác sĩ thì việc giảm cân cũng vô cùng quan trọng. Thực tế ung thư là bệnh lý ác tính nhưng hoàn toàn có thể phòng ngừa được. Việc kiểm soát cân nặng ở người bệnh ung thư là vô cùng cần thiết.

Tuy nhiên việc giảm cân trên bệnh nhân ung thư béo phì cần có lộ trình cụ thể, không giảm quá nhanh, quá đột ngột. Người bệnh có thể áp dụng phương pháp giảm cân bằng chế độ ăn uống kết hợp với tập luyện thường xuyên.

Mối liên quan giữa béo phì và ung thư

Mối liên quan giữa béo phì và ung thư

Kênh thông tin Y tế và làm đẹp khuyên người bị béo phì hãy chọn một môn thể thao yêu thích, phù hợp với tình trạng thể lục, điều kiện sức khỏe để tập luyện. Khi mới bắt đầu nên tập luyện từ từ, không nên quá sức. Người bệnh có thể bắt đầu với những môn đơn giản như đi bộ, chạy bộ, cầu lông… mỗi ngày tập luyện từ 30-45 phút và nâng dần thời lượng tập luyện lên

Đến gặp bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng để nhận lời khuyên về chế độ ăn uống hợp lý với thể trạng cân nặng và tình hình bệnh tật của bản thân. Không ăn kiêng quá khắt khe có thể dẫn tới thiếu chất, mệt mỏi…

Bổ sung thêm rau xanh, trái cây và chế độ ăn hằng ngày để nhận được nguồn vitamin và chất xơ hữu ích cho cơ thể, giúp giảm cảm giác thèm ăn trong giai đoạn đầu.

Nguồn: yduocthainguyen.net