Bệnh sốt rét nguy hiểm đến mức độ nào?

Bệnh sốt rét là gì?

Bệnh sốt rét là một bệnh hay gặp ở Việt Nam và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng sức khỏe vì gây ra nhiều biến chứng có thể đẫn đến tử vong, nếu là sốt rét ác tính.

Muỗi Anophen
Muỗi Anophen

Bệnh sốt rét là một bệnh do ký sinh trùng sốt rét Plasmodium gây nên. Do bị muỗi Anophen đốt, khi đó ký sinh trùng sẽ truyền vào mạch máu gây nên bệnh lý này. Vậy đâu là những nguyên nhân sâu xa và dấu hiệu để nhận biết được bệnh lý này.

Nguyên nhân và những triệu chứng nhận biết bệnh sốt rét

Bác sĩ Tú  (Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) cho rằng: Khi mắc bệnh sốt rét người bệnh sẽ có những cơn sốt và rét tái diễn nhiều lần,có thể mỗi ngày sốt 1 cơn cũng có thể hai ngày sốt 1 cơn tùy theo chủng ký sinh trùng gây bệnh.Khi phát hiện những dấu hiệu này thì hãy nhanh chóng đến bệnh viện/ hoặc các trung tâm Y tế để được các bác sĩ thăm khám và hướng điều trị kịp thời.

Bệnh sốt rét sẽ xảy ra những dấu hiệu và triệu chứng như sau:

Cơ thể thường ớn lạnh từ mức độ vừa đến nặng,bệnh nhân rét run cho dù đắp bao nhiêu chăn cũng vẫn thấy lạnh và có cảm giác rét từ trong rét ra sau đó thì xuất hiện những cơn sốt cao,thời gian sốt có thể kéo dài hàng giờ.sau khi sốt thì người bệnh ra mồ hôi như tắm và cùng với ra mồ hôi thì sốt giảm dần và hết sốt.

Đau đầu:kèm theo đó là bệnh nhân đau đầu dữ dội và cơ thể mệt mỏi rất nhiều cho nên bệnh nhân gần như nằm yên bất động.

Nôn mửa và buồn nôn:đa số bệnh nhân thường có kèm theo nôn mửa hoặc buồn nôn cho nên khi thăm khám sẽ thấy có triệu chứng mất nước kèm theo tùy theo mức độ nôn nhiều hay ít.

Bị tiêu chảy,triệu chứng này có thể có hoặc không tùy theo nếu là sốt rét ác tính thể tả thì triệu chứng miệng nôn chôn tháo giống như bệnh tả

Cơ thể bị thiếu máu.Tất cả những bệnh nhân sốt rét đều có thiếu máu,vì mỗi cơn sốt rét là hồng cầu bị ký sinh trùng phá hủy hàng loạt cho nên nếu sốt rét dài ngày thì thiếu máu nặng.

Sơ đồ truyền bệnh của virus sốt rétSơ đồ truyền bệnh của virus sốt rét

Vàng da: da và niêm mạc có màu vàng nhạt,nước tiểu cũng có màu vàng như nước trà.

Có thể bệnh nhân bị hôn mê,đi đại tiện ra máu nếu là sốt rét ác tính thể não

Nguyên nhân mắc bệnh sốt rét

Đồng quan điểm với bác sĩ Tú, các chuyên gia y tế chia sẻ tại mục Y dược như sau: Những đối tượng bị muỗi Anophen đốt khi đó ký sinh trùng sốt rét đi vào máu. Những ký sinh trùng nằm trong cơ thể khi đó nó sẽ di chuyển đến gan để nhân lên và làm tổn thương các tế bào gan. Sau đó các ký sinh trùng tấn công vào hồng cầu,chúng nhân lên tại đó và làm vỡ các tế bào hồng cầu hàng loạt.

Nguy cơ mắc bệnh sốt rét

Sốt rét là bệnh lý khá phổ biến ở những khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới trong đó có nước việt nam.Bệnh có thể mắc ở bất kỳ lứa tuổi nào. Tuy nhiên, bệnh lý này có thể kiểm soát được nếu chúng ta chủ động phòng tránh thì khả năng gây bệnh là rất ít.Hiện nay sốt rét vẫn sảy ra lẻ tẻ ở vùng núi rừng già,nơi đây do môi trường thích hợp cho muỗi phát triển trong khi đó thì người dân đa phần là những dân tộc thiểu số có cuộc sống khó khăn và sự hiểu biết kém về y học.

Giải pháp phòng chống sốt rét

-Phun thuốc diệt muỗi theo định kỳ lên tường nhà.

-Luôn giữ gìn nơi ở sạch sẽ và khô ráo và hợp vệ sinh,phát quang bụi rậm để không có nơi cư trú của muỗi

-Không để nước đọng quanh khu vực ở như những mảnh chai lọ vỡ.

-Khi đi ngủ nên mắc mùng để tránh bị muỗi đốt vì muỗi là sinh vật trung gian truyền bệnh nguy hiểm

-Mọi người nên mặc quần; áo tay dài, nhất là khi đến những nơi có dịch bệnh lan rộng.

-Những đối tượng mắc bệnh sốt rét cần chú ý đến chế độ ăn uống, nên ăn những thức ăn dạng lỏng. Thời gian phục hồi bệnh mọi người hãy tăng cường ăn thêm rau xanh và các loại trái cây tốt cho sức khỏe.

Điều trị bệnh sốt rét như thế nào?

Hiện nay trên thế giới đã khống chế và kiểm soát căn bệnh nguy hiểm này ,có nhiều loại thuốc phòng và điều trị đặc hiệu cho nên bệnh có thể khỏi hoàn toàn chỉ có điều khi bị mắc bệnh thì cần được khám và điều trị tại bệnh viện hoặc các cơ sở y tế công có đầy đủ các xét nghiệm để theo dõi và cấp cứu khi cần thiết.

Hy vọng với tất cả những thông tin vừa cung cấp trên đã giúp mọi người hiểu được bệnh sốt rét là gì cũng như những triệu chứng nhận biết bệnh. Hãy luôn đảm bảo rằng luôn giữ cho chỗ ở được sạch sẽ, thoáng mát để muỗi không sinh sôi và phát triển đây là một trong giải pháp phòng bệnh tối ưu để phòng tránh căn bệnh này

                         Theo Y Dược Thái Nguyên Tổng hợp – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur