3 bệnh dịch nguy hiểm cứ đến hè lại bùng phát

Thời tiết nóng nực mùa hè là điều kiện thuận lợi cho nhiều bệnh dịch bùng phát hàng năm. Những bệnh dịch này thường bùng phát nhanh và khó kiểm soát. Bài viết này sẽ thông tin rõ hơn về 3 loại bệnh dịch nguy hiểm bùng phát vào mùa hè.

Bệnh bùng phát mùa hè cần phòng tránh
Bệnh bùng phát mùa hè cần phòng tránh

Nguyên nhân gây bệnh vào mùa hè

Mùa hè nền nhiệt độ tăng cao cùng với đó là mưa nhiều dẫn tới nhiều nguồn bệnh có điều kiện phát triển. Mùa hè thường mưa nhiều nên các loại vi khuẩn, virus sinh sôi và phát triển nhanh khiến mức độ lây lan bệnh nhanh hơn. Do nắng nóng nên cơ thể mỗi người sẽ có sự suy giảm miễn dịch dẫn tới dễ cảm nhiễm với những yếu tố gây bệnh. Đây chính là nguyên nhân dẫn tới những dịch bệnh dễ bùng phát các dịch bệnh nguy hiểm.

Đau mắt đỏ

Một dịch bệnh thường xuất hiện vào mỗi mùa hè là dịch đau mắt đỏ. Dịch bệnh này thường xuất hiện và lây lan rất nhanh. Đặc biệt thời tiết nắng mưa thất thường của mùa hè dịch đau mắt đỏ rất có khả năng bùng phát trở lại. Bệnh dễ lây lan từ người này sang người khác qua đường hô hấp khi người bệnh ho, hắt hơi những giọt nước bọt bắn vào không khí.

Để chủ động phòng bệnh cho bản thân và gia đình, các bác sĩ tư vấn tại fanpage Tin tức Y tế Việt Nam – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyên mọi người nên lưu ý những điều sau:

 • Khi đi ra ngoài đường chủ động mang kính để hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn, virus từ môi trường bên ngoài tấn công cơ thể.
 • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng để diệt hết vi khuẩn, virus trên bàn tay, đặc biết không đưa tay lên dụi mắt. Cần rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh và trước khi chế biến món ăn, đặc biệt sau khi tiếp xúc với dịch tiết người bệnh.
 • Không sử dụng chung vật dụng cá nhân với người bị bệnh như khăn mặt, mắt kính, khẩu trang, nước nhỏ mắt…
 • Vệ sinh mắt, mũi họng bằng dung dịch nước muối sinh lý thường xuyên.
 • Khi có người bệnh cần hạn chế tiếp xúc hoặc nếu có tiếp xúc cũng cần có bảo hộ.
Đau mắt đỏ thường xuất hiện vào mùa hè
Đau mắt đỏ thường xuất hiện vào mùa hè

Sốt xuất huyết

Dịch sốt xuất huyết rất dễ bùng phát vào mùa hè do muỗi sinh sản nhiều và điều kiện không khí thuận lợi cho sự phát triển đó. Bệnh dễ lây lan và thường trở thành dịch lớn. Tỷ lệ tử vong do dịch này cũng tăng đột biến trong năm 2017. Để chủ động phòng bệnh sốt xuất huyết cần tuân thủ những biện pháp sau:

 • Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ nơi ở như gầm giường, hộc tủ, những góc khuất trong nhà để muỗi không có nơi trú ngụ.
 • Phát quang bụi rậm xung quanh nhà để muỗi không có nơi trú.
 • Những dụng cụ chứa nước như chum, vại, thau, chậu…không nên để xung quanh nhà bởi đây là nơi muỗi đẻ trứng. Tốt nhất không tạo môi trường cho muỗi sinh sôi.
 • Sử dụng thuốc diệt muỗi, nhang muỗi thường xuyên
 • Sử dụng màn khi đi ngủ và khi có dấu hiệu bị sốt cần đến cơ sở y tế để thăm khám.
Bệnh đường tiêu hóa là căn bệnh dễ bùng phát vào mùa hè
Bệnh đường tiêu hóa là căn bệnh dễ bùng phát vào mùa hè

Bệnh đường tiêu hóa

Do sự sinh sôi của vi khuẩn vào mùa hè nhanh hơn nên thức ăn vào mùa hè sẽ nhanh ôi thiu hơn nếu không được bảo quản tốt. Nguyên nhân dẫn tới bệnh đường tiêu hóa phát triển mạnh vào mùa hè chính là như thế. Những thức ăn có sự xâm nhập của vi khuẩn khi vào cơ thể sẽ gây ra những hiện tượng đau bụng, đi ngoài, ngộ độc thực phẩm… cho người bệnh. Đặc biệt tỷ lệ mắc tiêu chảy vào mùa hè là rất cao. Để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh đường tiêu hóa cần lưu ý những điểm sau:

 • Thức ăn cần đảm bảo được nấu chín, đun sôi và bảo quản đúng cách. Khi thức ăn để quá lâu ngoài môi trường bên ngoài thì nên bỏ đi không nên sử dụng nếu đã có vị thay đổi.
 • Thực phẩm ngoài đường phố cần lựa chọn nơi uy tín đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
 • Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, trước khi chế biến thức ăn.
 • Nhà vệ sinh cần được vệ sinh thường xuyên bằng chất tẩy rửa để loại bỏ hết vi khuẩn gây bệnh.

Nguồn: yduocthainguyen.net